Họp giám sát tình hình triển khai thực hiện NQ 51 của HĐND huyện về chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020

Thứ tư - 12/12/2018 14:18
Ngày 12/12, huyện Tuần Giáo đã tổ chức họp về việc giám sát tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 51/NQ-HĐND ngày 31/3/2017 của HĐND huyện về chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020. Đồng chí Lê Văn Hùng - PBT thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự và chủ trì cuộc họp.
Toàn cảnh cuộc họp giám sát tình hình triển khai thực hiện NQ 51 của HĐND huyện về MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020:

Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện và các xã đã tổ chức quán triệt, tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng giúp cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân hiểu đúng đắn về mục đích ý nghĩa tầm quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Các xã điểm đã chủ động triển khai thực hiện xây dựng kế hoạch, tuyên truyền vận động nhân dân trên địa bàn xã, huy động các nguồn lực để thực hiện các tiêu chí. Việc triển khai xây dựng NTM đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực từ người dân và cộng đồng, đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong đời sống của người dân, nông thôn được quy hoạch theo hướng phát triển toàn diện.

Giai đoạn 2016 - 2020,có 18/18 xã đã có quy hoạch và thực hiện quản lý quy hoạch, đạt 100% NQ. Rà soát điều chỉnh bổ sung quy hoạch chung tại các xã Phình Sáng, Tỏa Tình, xây dựng quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã Chiềng Đông.

Tính đến ngày 30/11/2018, có xã Quài Nưa đạt từ 15 - 18 tiêu chí đang đề nghị UBND tỉnh xét công nhận cơ bản đạt 15 tiêu chí, đạt 33% so với NQ 51 đã đề ra. Có 05 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí, đạt 55,5% NQ đề ra; 11 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí, còn 1 xã đạt dưới 5 tiêu chí là xã Pú Xi, chưa đạt so với Nghị quyết. Về một số chỉ tiêu cơ bản, thu nhập bình quân đầu người các xã ước đạt 16,3 triệu đồng/người/năm, đạt 45,3% NQ; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 44,11%, bình quân giảm 3,83%/năm, đạt 127,7% so với NQ; tỷ lệ lao động khu vực nông thôn trong độ tuổi lao động qua đào tạo đạt 22,36%, đạt 55,9% so với Nghị quyết; tỷ lệ hộ sử được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 80%, đạt 102,6% so với Nghị quyết.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Lê Văn Hùng - PBT thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu các cơ quan chuyên môn và UBND các xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM. Nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí NTM, các tiêu chí về đời sống người dân, môi trường, văn hóa, an ninh trật tự, ưu tiên thúc đẩy hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động về kinh tế nông thôn để tăng thu nhập cho người dân một cách bền vững.  Triển khai và thực hiện có hiệu quả cơ chế chính sách về thu hút, hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, hỗ trợ tín dụng vay vốn phát triển sản xuất; huy động đóng góp của người dân, khuyến khích xây dựng và phát triển ngành nghề nông thôn, khuyến khích đầu tư vào việc bảo vệ mô trường, hỗ trợ các xã thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM./.

T/h: Lường Phượng

Đài TT - TH huyện Tuần Giáo