Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021

Thứ sáu - 21/01/2022 19:25
Ngày 21/01/2022, Huyện đoàn Tuàn Giáo tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021, triển khai chương trình công tác năm 2022. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo UB MTTQ huyện, các đồng chí Ủy viên BCH Huyện đoàn, Bí thư Đoàn xã và các chi đoàn trực thuộc.
image001

Bí thư Huyện Đoàn Tuần Giáo trao giấy khen cho các đoàn viên thanh niên có thành tích xuất sắc trong hoạt động đoàn và phong trào TTN năm 2021.

Năm 2021, Huyện đoàn Tuần Giáo đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; các cấp bộ Đoàn trên bàn huyện luôn phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tổ chức các chương trình đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp; bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với nhiều hoạt động thiết thực. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, truyền thống văn hóa, lịch sử, lòng yêu nước, pháp luật trong đoàn viên thanh niên gắn với việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong năm, Các cơ sở Đoàn tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, hoạt động tình nguyện, tu sửa công trình phân việc thanh niên tại đơn vị như: dọn dẹp, chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ, trồng cây xanh, nạo vét kênh mương nội đồng, tặng quà các gia đình chính sách, điển hình các Đoàn xã Pú Nhung, Nà  Sáy, Quài Nưa. Chỉ đạo các đoàn cơ sở và đoàn trực thuộc thường xuyên tổ chức các hoạt động ngày chủ nhật xanh như: đoàn viên thanh niên tham gia trồng cây dọc các tuyến đường ở các cơ sở, dọn dẹp phát quang lại con đường tại các xã, thị trấn, thu gom rác thải tại các tuyến đường. Tổ chức Ngày hội “Xuân xanh, Ấm lòng Tết Tân sửu” năm 2021. Trong ngày Hội đã tặng 500 chiếc bánh chưng cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tênh Phông, Tỏa Tình và Quài Tở. Phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan doanh nghiệp tỉnh thực hiện Chương trình “Thắp sáng đường quê’ tại xã Rạng Đông với chiều dài  hơn 600m, 15 bóng đèn sáng tự động, tổng trị giá trên 22 triệu đồng. Chỉ đạo các Đoàn cơ sở và Chi đoàn trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ĐVTN, nhân dân trong toàn huyện đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; Thành lập và duy trì 02 đội hình Thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ chốt kiểm dịch (với 20 ĐVTN tham gia). Tổ chức thăm hỏi, tặng quà các cán bộ trực tại các chốt kiểm dịch và khu cách ly với hơn 400 kiện nước lọc, nước ngọt, 200 hộp khẩu trang, 150 chai nước rửa tay khô. Huy động  ĐVTN tình nguyện làm kính chống giọt bắn và trao tặng cho Huyện Đoàn Mường Ảng 50 chiếc, chốt kiểm dịch phòng chống dịch bệnh covi-19  chân đèo Pha Đin 500 cái với tổng trị giá 5.500.000 đồng. Ngoài ra, huyện đoàn còn làm tốt vai trò cầu nối với các tổ chức từ thiện, cụ thể: Phối hợp Đoàn từ thiện Hoa Tâm thành phố Hải Phòng thăm tặng quà cho các chiến sỹ làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới, tổng trị giá hơn 40 triệu đồng. Bên cạnh đó các cấp bộ đoàn trong toàn huyện đã cùng chung tay làm tốt công tác tuyên truyền bầu cử Đại biểu QH và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Công tác tham gia xây dựng tổ chức Đoàn - Hội và Đoàn tham gia xây dựng Đảng triển khai đạt nhiều kết quả tích cực; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn tiếp tục được quan tâm đổi mới nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn trong thời kỳ mới, trong năm 2021,  Đoàn đã kết nạp mới 531đoàn viên; bình xét và giới thiệu 105 đoàn viên ưu tú, trong đó 97 đồng chí vinh dự được Đảng kết nạp.

Phong trào thanh niên tình nguyện, các hoạt động xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được các cấp bộ đoàn trong huyện triển khai rộng khắp bằng các phần việc cụ thể như hưởng ứng tết trồng cây, ngày chủ nhật xanh; phong trào tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và các chiến dịch thanh niên tình nguyện hè thu hút hàng nghìn lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập; đồng hành trong lập nghiệp, khởi nghiệp; đồng hành với thanh niên rèn luyện kỹ năng trong cuộc sống đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng được các cấp bộ đoàn quan tâm thực hiện tốt. Nâng cao chất lượng tổ chức đoàn, quan tâm chất lượng cán bộ đoàn các cấp; chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn gắn với việc thực hiện chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, NQ Đại hội Đảng bộ tỉnh và huyện, đẩy mạnh triển khai thực hiện Luật Thanh niên 2020, chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào, chương trình, công trình phần việc thanh niên chào mừng đại hội đoàn các cấp. Triển khai các phần việc truyền cảm hứng cổ vũ động viên thanh niên phát huy tinh thần sáng tạo làm kinh tế, tự tin khởi nghiệp, lập nghiệp. Phát huy vai trò xung kích tình nguyện, sáng tạo của đoàn viên thanh niên. Thực hiện tốt công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng.

Cũng tại Hội nghị,  Huyện Đoàn đã khen thưởng 6 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021./.

Nguồn tin: