Chiềng Sinh: Hội nghị Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới mở rộng

Thứ hai - 08/07/2024 16:33
Sáng ngày 08/7/2024, Ban chỉ đạo (BCĐ) xây dựng nông thôn mới xã Chiềng Sinh đã tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới mở rộng để đánh giá kết quả thực hiện xây dựng nông thôn giai đoạn 2013 – 2023, phương hướng nhiệm vụ nâng cao chất lượng nông thôn mới 6 tháng cuối năm 2024.
Dự hội nghị có Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã; Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới; UBMTTQ Việt Nam xã; trưởng các đoàn thể; đại diện công an; Ban CHQS xã; công chức Địa chính, Tư pháp, Văn hóa, Văn phòng, đại diện Ban giám hiệu các trường học, Trạm y tế, các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng bản.
z5613641511040 a804e5fab26f28bf09fd7c47faa6b2f2

Tại hội nghị đã thông qua quyết định kiện toàn BCĐ xây dựng NTM, thông báo phân công nhiệm vụ các phần việc chưa đạt của từng tiêu chí cho từng thành viên BCĐ; Triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát; Công tác chăm sóc cây mắc ca trồng năm 2023 và 2024; Lãnh đạo UBND xã Báo cáo kết quả thực  hiện xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013 – 2023, phương hướng, nhiệm vụ nâng cao chất lượng nông thôn mới 6 tháng cuối năm 2024, đồng thời xây dựng kế hoạch phấn đấu để được xét công nhận xã đạt chuẩn trong năm 2024 và năm 2025.
Về kết quả thẩm định các tiêu chí nông thôn mới, Xã Chiềng Sinh cơ bản đạt 15/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới. Số tiêu chí đạt chuẩn là 11/19 tiêu chí gồm các tiêu chí: Tiêu chí số 2 về Giao thông; Tiêu chí số 3 về Thuỷ lợi và Phòng chống thiên tai; Tiêu chí số 4 về Điện; Tiêu chí số số 5 về Trường học; Tiêu chí Số 7 về Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Tiêu chí số 8 về Thông tin và Truyền thông, Tiêu chí số 9 về Nhà ở dân cư; Tiêu chí số 12 về Lao động; Tiêu chí số 14 về Giáo dục; Tiêu chí số 16 về Văn hoá, Tiêu chí số 19 về Quốc phòng và An ninh. Số tiêu chí cơ bản đạt là 04/19 tiêu chí; gồm các tiêu chí: Tiêu chí số 1 về Quy hoạch; Tiêu chí số 13 về Tổ chức sản xuất và Phát triển kinh tế nông thôn; Tiêu chí số 15 về Y tế; Tiêu chí số 18 về Hệ thống chính trị và Tiếp cận pháp luật. Báo cáo cũng đã đánh giá những tồn tại hạn chế và đưa ra giải pháp thực hiện các tiêu chí chưa đạt.

cs1

Tại hội nghị các đại biểu tham dự đã thảo luận đánh giá tiến độ xây dựng xã nông thôn mới và đề ra giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng xã đạt nông thôn mới trong năm 2024.
Để xã Chiềng Sinh hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM trong thời gian tới, xã đề ra những nội dung cần thực hiện; trong đó, phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới hướng vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện chương trình, sự tham gia của cộng đồng trong thực hiện xây dựng xã nông thôn mới; nhằm nâng cao ý thức tự giác, tự chủ, khơi dậy, phát huy tính năng động, sáng tạo của người dân trong tổ chức thực hiện. Tập trung chỉ đạo, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đánh giá đạt, tiếp tục chỉ đạo các tiêu chí chưa đạt, nhất là đối với các tiêu chí cần nguồn lực thực hiện. Chỉ đạo triển khai, thực hiện kịp thời, hiệu quả nhiệm vụ xây dựng xã NTM theo kế hoạch,  11 tiêu chí đạt cần nâng cao chất lượng, duy trì và phát triển, 4 tiêu chí cơ bản đạt cần cố gắng phấn đấu để các chỉ tiêu đạt, 4 tiêu chí chưa đạt, cố gắng phấn đấu hết năm 2024 xã đạt chuẩn nông thôn mới theo chủ trương và Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ huyện. Đồng thời, đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo phát huy vai trò, trách nhiệm tích cực triển khai, thực hiện các nhiệm vụ được phân công, phụ trách rà soát, hoàn thành các nội dung, phần việc, chủ động tham mưu các nội dung theo lĩnh vực ngành phụ trách và báo cáo tiến độ thực hiện kịp thời, để hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, xây dựng xã nhà giàu đẹp, văn minh, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân./.

cs4
T/h: Lường Phượng