Hội nghị triển khai kế hoạch rà soát thống kê người nghiện người sử dụng trái phép chất ma túy.

Thứ ba - 09/07/2024 16:26
Chiều ngày 9/7. UBND huyện Tuần Giáo tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch rà soát, thống kê người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, xác định tình trạng nghiện đối với người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy và thúc đẩy chương trình cai nghiện ma túy, điều trị thay thế bằng Methadone trên địa bàn huyện Tuần Giáo. Dự hội nghị đồng chí Giàng A Dế - Phó bí thư thường trực huyện ủy; đ/c Lê Xuân Cảnh – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo; đại diện lãnh đạo MTTQ Việt Nam; Huyện đoàn Tuần Giáo; Hội liên hiệp phụ nữ; lãnh đạo Công an huyện; Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị Văn phòng HĐND&UBND huyện; Phòng Lao động – Thương binh và xã hội; Phòng Tài chính – Kế hoạch; Phòng nội vụ; Phòng tư pháp; Phòng GD&ĐT; Phòng Văn hóa – Thông tin; Trung tâm Văn hóa – Truyền thanh truyền hình; Trung tâm Y tế huyện; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã thị trấn; Y bác sĩ 13 cơ sở Y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện trên địa bàn; Trưởng công an cấp xã và cán bộ chiến sĩ thực hiện công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy; lãnh đạo các trường THPT trên địa bàn; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên. Đ/c Lê Xuân Cảnh – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo khai mạc hội nghị.
a2

Tại hội nghị sẽ triển khai kế hoạch số 181/KH-UBND-CA ngày 02/7/2024 của UBND huyện Tuần Giáo về rà soát, thống kê người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy và thúc đẩy chương trình cai nghiện ma túy, điều trị thay thế bằng Methadone trên địa bàn huyện Tuần Giáo năm 2024. Các đại biểu sẽ tham luận về tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan chức năng và gia đình trong công tác hỗ trợ người nghiện; khó khăn vướng mắc trong việc xác định tình trạng nghiện và điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone; vai trò xung kích của lực lượng thanh niên trong công tác tuyên truyền; nguyên nhân phát phát sinh người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy; giải pháp quản lý người nghiện và nâng cao công tác vận động người nghiện tham gia điều trị, cai nghiện; tồn tại, bất cập trong công tác quản lý; công tác thu thập thông tin, khai thác, sử dụng quản lý dữ liệu trên hệ thống phần mềm quản lý.

. Qua đó tham mưu đề xuất xây dựng, ban hành chương trình, Kế hoạch, chế độ, chính sách về phòng, chống và kiểm soát ma túy nói chung và công tác điều trị, cai nghiện ma túy nói riêng trên địa bàn huyện Tuần Giáo có hiệu quả. Để từ đó phấn đấu 100% người có hành vị sử dụng trái phép chất ma túy được phát hiện, ra thông báo, lập hồ sơ quản lý theo đúng quy định; vận động 100% người nghiện chất ma túy dạng thuốc phiện, đủ điều kiện tham gia điều trị thay thế Methadone.

a3

a4

Đến hết năm 2025 có 90% người nghiện tham gia điều trị bằng thuốc thay thế Methadone; 80% các trường hợp nghiện chất ma túy khác tham gia cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng hoặc cai nghiện bắt buộc./.
T/h: Lâm Huyền