Hội nghị giao ban Công tác mặt trận quý II năm 2024

Thứ tư - 03/07/2024 07:53
Sáng ngày 2/7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tuần Giáo tổ chức hội nghị giao ban công tác Mặt trận quý II, triển khai thực hiện nhiệm vụ quý III năm 2024. Bà Lường Thị Nhung - UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Ông Trần Trọng Lâm- Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đồng Chủ trì hội nghị; Dự hội nghị có các đồng chí Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn trên địa bàn.
z5596555283719 288027415e4c8e19f45a634159f97668

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam từ huyện đến cơ sở đã triển khai, thực hiện tốt văn bản chỉ đạo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Văn bản do cấp ủy, chính quyền đến Ban công tác Mặt trận và  tầng lớp Nhân dân. Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động tầng lớp Nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và Đại hội Đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029.

Phối hợp với Chính quyền, tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia xây dựng dựng nông thôn mới như: vận động Nhân dân hiến 8.737 m2 đất, 460 ngày công, 280 triệu đồng tiền mặt làm đường nông thôn, đường thoát nước, nhà văn hóa. Vận động cán bộ đảng viên, công chức, viên chức phối hợp với Nhân dân tham gia hưởng ứng phong trào trồng cây Mắc ca. Trong 6 tháng đầu năm 2024, vận động đào trên 100.000 hố trồng cây Mắc ca.
Công tác chăm lo cho người  nghèo, hoạt động an sinh xã hội được MTTQ và các tổ chức thành viên triển khai, thực hiện kịp thời, đúng đối tượng. Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” và nguồn phân bổ ngân sách cho người uy tín Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện đã hỗ trợ 129 suất quà; 01 nhà đại đoàn kết cho người nghèo, người uy tín nhân dịp Tết Nguyên đán, tổng trị giá trên 133 triệu đồng; Tiếp nhận từ các nguồn tài trợ, phối hợp trao 1.036 suất quà tết cho người nghèo, người uy tín; trao 80 xe đạp học sinh nghèo, 10 nhà tình nghĩa, 20 con bò  sinh sản cho người nghèo trên địa bàn huyện, tổng trị giá 1.309 triệu đồng.
Tại Hội nghị, đại biểu báo cáo tình hình thực hiện công tác MTTQ ở 19 xã, thị trấn về những thuận lợi, khó khăn, hạn chế; đề xuất, kiến nghị; Đưa ra các giải pháp trọng tâm thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm như: Tuyên truyền triển khai Nghị quyết Đại hội MTTQ các cấp; Xây dựng quy chế hoạt động của MTTQ các cấp và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội; Tiếp tục phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tổ chức các hoạt động Kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của dân tộc; Tiếp tục thực hiện nội dung cuộc vận động, phong trào thi đua; ban hành kế hoạch và tổ chức hội nghị tuyên truyền cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các cuộc giám sát chuyên đề năm 2024; tổ chức hội nghị giữa Nhân dân đối thoại với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện, xã; tổ chức hội nghị phản biện về dự thảo văn bản của UBND huyện, hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với Nhân dân; Phối hợp HĐND huyện tổ chức cho đại biểu HĐND các cấp cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp. Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trình tại kỳ họp HĐND huyện. Xây dựng Kế hoạch, hướng dẫn MTTQ các xã, thị trấn tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2024). Triển khai làm nhà Đại đoàn kết từ quỹ người nghèo của huyện; phát động tháng cao điểm vì người nghèo từ 17/10 đến 18/11/2024.

Phát biểu Kết luận Hội nghị,  bà Lường Thị Nhung - UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện biểu dương những kết quả công tác Mặt trận các xã, thị trấn đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn cùng nhau đoàn kết, nỗ lực tập trung triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới, trong đó cụ thể tập trung vận động các nguồn lực sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện năm 2024./.
T/h: Ngọc Bích
Trung Tâm VH-TT-TH huyện Tuần Giáo