Xã Quài Nưa diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2024

Thứ ba - 27/08/2024 16:48
Ngày 23/8, Ban chỉ đạo diễn tập trong khu vực phòng thủ huyện Tuần Giáo tổ chức diễn tập chiến đấu xã Quài Nưa trong khu vực phòng thủ năm 2024. Dự và chỉ đạo diễn tập, đồng chí Giàng A Dế- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; Cùng dự đồng chí Trung tá Nguyễn Hữu Nam- UVBTV- Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện; Các đồng chí trong Ban chỉ đạo, tổ đạo diễn huyện; Bí thư, chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng, Trưởng công an xã Mường Khong; Các lực lượng tham gia diễn tập và phục vụ diễn tập xã Quài Nưa.

Công tác diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên nhằm góp phần bồi dưỡng, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ bảo vệ địa phương từ thời bình sang thời chiến; Đồng thời thông qua cuộc diễn tập bổ sung, kiện toàn hệ thống văn kiện tác chiến, văn kiện chiến đấu trong khu vực phòng thủ, nâng cao nhận thức, nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh cho cán bộ và Nhân dân địa phương.
          Cuộc diễn tập chiến đấu xã Quài Nưa trong khu vực phòng thủ năm 2024 chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng và sang thời chiến. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ.Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ. Với phần thực binh, các đại biểu đã được tham quan “Trung đội dân quân cơ động xã Quài Nưa xử trí tình huống khi địch tiến công hỏa lực vào địa bàn” được diễn ra tại khu vực tây bắc bản Nong Liếng, xã Quài Nưa.

Để chuẩn bị các nội dung cho công tác diễn tập đạt kết quả cao, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã chủ động tích cực làm tốt công tác chuẩn bị về hệ thống văn kiện, văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và các điều kiện cần thiết phục vụ diễn tập. Thông qua việc diễn tập vận hành cơ chế giúp cho khung diễn tập nắm chắc được nội dung, nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành của cấp ủy chính quyền địa phương, khả năng làm tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể trong đó lực lượng Công an, Quân sự làm nòng cốt. Do làm tốt công tác chuẩn bị nên các hội nghị vận hành cơ chế trong diễn tập đã được triển khai đúng quy trình, linh hoạt, sát thực tiễn của địa phương; từng vai diễn đã phát huy tinh thần trách nhiệm, bám sát vào nội dung lĩnh vực của từng ngành để xử trí sát với tình huống. Kết thúc diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2024 tổ chức rút kinh nghiệm, đánh giá những ưu điểm, nội dung công việc đã làm được, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục và triển khai thực hiện chất lượng, hiệu quả hơn trong các đợt diễn tập lần sau. Cuộc diễn tập chiến đấu xã Quài Nưa trong khu vực phòng thủ năm 2024 được Ban chỉ đạo diễn tập trong khu vực phòng thủ huyện Tuần Giáo xếp loại giỏi, với tổng số  8,15 điểm.
          Phát biểu tại cuộc diễn tập, đồng chí trung tá Nguyễn Hữu Nam- UVBTV, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện nhấn mạnh: Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã là hình thức huấn luyện tổng hợp cao nhất và toàn diện cho hệ thống chính trị, nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, tăng cường, củng cố quốc phòng, an ninh, chủ động ngăn ngừa và xử lý có hiệu quả các tình hình ngay từ cơ sở. Vì vậy đồng chí đề nghị xã Quài Nưa cần xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương trong năm 2024. Trong quá trình diễn tập, các thành viên tham gia chủ động, sáng tạo, chặt chẽ trong quá trình điều hành, tình huống sát với thực tiễn địa phương. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, quán triệt sâu sắc chỉ thị, kế hoạch, quy định về diễn tập; lãnh, chỉ đạo, điều hành khoa học, nội dung sát thực tế, theo đúng phương án đã được thông qua, thực hành diễn tập đúng kế hoạch, đạt mục đích yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối bí mật, an toàn về người, vũ khí trang bị… hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập./.

T/h: Ngọc Bích