Đồng chí Mùa A Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thăm và làm việc tại huyện Tuần Giáo

Thứ tư - 21/08/2024 19:59
Ngày 21/8, đoàn công tác của Tỉnh ủy Điện Biên do đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Tuần Giáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong 7 tháng đầu năm; giải ngân vốn đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia; việc triển khai dự án cấp điện nông thôn từ điện lưới quốc gia (Chương trình “Bừng sáng Điện Biên). Tham gia cùng đoàn công tác có đồng chí Phạm Đức Toàn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Lò Văn Mừng, Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Phạm Khắc Quân – UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; các đồng chí diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh.
Đón tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Xuân Cảnh – Bí thư Huyện ủy; đồng chí Giàng A Dế - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hà Cầm Hồng – PBT, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo UBND huyện; cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện các cơ quan, ban, ngành của huyện.

Hình 1

Trong 7 tháng đầu năm các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của huyện Tuần Giáo cơ bản đạt tiến độ, mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Tiếp tục triển khai có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện; tập trung phát triển các vùng cây trồng, vật nuôi chủ lực, thế mạnh. Tình hình giải ngân vốn đầu tư công, tổng giá trị giải ngân đến 31/7/2024 đạt 53,4% kế hoạch vốn giao; Chương trình mục tiêu quốc gia đạt 30,2% kế hoạch vốn giao. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng, tỷ lệ kết nạp đảng viên mới đạt 72,76% chỉ tiêu tỉnh giao.
Thực hiện Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia hiện nay UBND huyện Tuần Giáo đã trình thẩm định, phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Và hoàn thành rà soát toàn bộ phạm vi chiếm đất, loại đất, hiện trạng rừng của vị trí chân cột, tuyến đường dây trung thế; trạm biến áp; chân cột, đường dây hạ thế gắn với phương án thiết kế kỹ thuật, hạn chế ảnh hưởng tối đa đến hiện trạng rừng và đất sản xuất nông lâm nghiệp của người dân.
Tại buổi làm việc thành viên đoàn công tác đã trả lời làm rõ các nội dung kiến nghị đề xuất của huyện Tuần Giáo. Đồng thời, có các giải pháp, giúp huyện tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai các dự án đầu tư công, các Chương trình mục tiêu quốc gia. Việc điều chỉnh giảm chỉ tiêu sử dụng đất lâm nghiệp rừng sản xuất từ 17.710 ha xuống còn 14.014,47 ha, giảm 3.695,53 ha so với chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất đã giao. Đối với dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia huyện cần tránh tối đa các vi trí móng cột vào diện tích đất rừng, đất lúa 2 vụ; sử dụng loại cột cao, để đảm bảo chiều cao an toàn, sử dụng xà lệch, dây bọc đường dây trung áp, đối với tuyến dây vướng đất rừng. Cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ đấu thầu các gói thầu, tính toán chia các gói thầu hợp lý đảm bảo năng lực, điều kiện thị công của các nhà thầu địa phương. Huyện cần quan tâm triển khai thí điểm mô hình du lịch cộng đồng trên địa bàn. Rà soát, bổ sung quy hoạch, luân chuyển cán bộ chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.

ss11

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Mùa A Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh. Với vai trò là cửa ngõ của tỉnh, huyện Tuần Giáo cần tiếp tục thực hiện, nâng cao tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo Nghị quyết của tỉnh, huyện đã đề ra; tập trung quyết liệt thực hiện các chương trình dự án đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia, khắc phục các tồn tại, hạn chế đã chỉ ra tại buổi làm việc. Thu hút các nhà đầu tư, phát huy thế mạnh địa phương. Đối với Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tập trung hoàn thiện các thủ tục đầu tư, sớm khởi công, dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng. Thường xuyên báo cáo tình hình, tiến độ triển khai tổng thể các dự án với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo tỉnh và UBND tỉnh.
Trước đó, đồng chí Mùa A Sơn và đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế phương án tuyến đường điện trung thế 35Kv, hạ thế 0,4Kv của dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tại bản Sông Ia, mô hình trồng cây Cà phê xen cây Mắc ca tại bản Chế Á của xã Tỏa Tình; mô hình trồng cây Sâm Ngọc Linh, Sâm Lai Châu tại bản Ten Hon của xã Tênh Phông./.

T/h: Lường Phượng