Tuần Giáo: Sơ kết 2 năm tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Thứ năm - 10/10/2024 22:42
Sáng ngày 10/10, huyện Tuần Giáo tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp; triển khai kế hoạch năm 2025 trên địa bàn huyện. Dự hội nghị về phía tỉnh có các đồng chí: Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lò Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Lãnh đạo, chuyên viên các sở ngành tỉnh: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Ban Dân tộc tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, Thị xã, Thành phố trên địa bàn tỉnh..Về phía huyện Tuần Giáo có đồng chí: Lê Xuân Cảnh - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Giàng A Dế - PBT Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hà Cầm Hồng - PBT, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND huyện; Lãnh đạo UBND huyện; Lãnh đạo các Ban HĐND huyện; Đại diện lãnh đạo: MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội huyện; Văn phòng Huyện ủy; Liên đoàn Lao động huyện; Đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn; Đại diện các công ty, doanh nghiệp, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện; Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn; Tổ trưởng các tổ hợp tác trồng Mắc ca trên địa bàn huyện; Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn huyện.

TAI CO CAU NN

Sau gần 2 năm nỗ lực, cố gắng, huy động tổng lực triển khai tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, ngành nông nghiệp huyện Tuần Giáo đã đạt được những kết quả khả quan. Tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp tăng 4,99%/năm (vượt so với Nghị quyết). Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp ước năm 2024 đạt 975,6 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại toàn huyện có 5.913,7/2.000 ha mắc ca (đạt 295,7% Nghị quyết) đưa Tuần Giáo trở thành huyện có diện tích cây mắc ca lớn nhất cả nước. Diện tích cây Cà phê trên địa bàn huyện đã tăng gấp 4 lần từ gần 400 ha lên trên 1.500 ha. Trồng mới, chăm sóc, bảo vệ 706 ha cây ăn quả các loại (xoài, dứa, lê, bưởi, nhãn…). Bên cạnh kết quả đạt được báo cáo cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện trong 2 năm qua.

SK9

Triển khai kế hoạch 2025, với tầm nhìn chiến lược, huyện Tuần Giáo đã đặt mục tiêu đến hết năm 2025 toàn huyện sẽ có gần 10.000 ha cây mắc ca, trong đó có 8.000 ha của người dân trồng; 3.000 ha cà phê. Cụ thể: Năm 2025, với cây Mắc ca huyện tiếp tục hỗ trợ toàn bộ cây giống và phân bón trong vòng 5 năm; với cây Cà phê huyện sẽ huy động các nguồn xã hội hoá hỗ trợ bầu cây, hạt giống và giao cho các đoàn thể, cấp uỷ, chính quyền địa phương tổ chức ươm, chăm sóc, cấp phát cây giống cho người dân; hướng dẫn kỹ thuật để nhân dân đào hố, đầu tư phân bón và trồng cây. Vì vậy, huyện mong muốn người dân hãy tranh thủ cơ hội cuối cùng của
Chương trình Mục tiêu quốc gia trong năm 2025 để phát triển thêm diện tích, phấn đấu đạt mục tiêu thoát nghèo, làm giàu bền vững.

SK14

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận biểu dương những kết quả đã đạt được trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện. Kết quả này đã khẳng định tinh thần làm việc nghiêm túc; ý chí, nguyện vọng và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân Tuần Giáo. Để kết quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện đạt kết quả cao, trong thời gian tới đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Tuần Giáo cần tập trung thực hiện một số nội dung sau: Chăm sóc toàn bộ diện tích các loại cây trồng hiện có, mở rộng diện tích cây trồng phù hợp với điều kiện thực tế, tiềm năng, lợi thế về đất đai, trong đó chú trọng cây mắc ca, cà phê, cây dược liệu dưới tán rừng. Mở rộng diện tích canh tác tại các khu liên kết, mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào dự án chế biến. Hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

SK4

SK16

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 cá nhân có thành tích trong 2 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 29/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; UBND huyện tặng Giấy khen cho 15 tập thể, 48 cá nhân có thành tích trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

SK7

Dịp này, UBND huyện Tuần Giáo phát động phong trào thi đua tái cơ cấu ngành nông nghiệp – xây dựng nông thôn mới Chào mừng Đại hội Đảng các cấp; phát động xã hội hóa chung tay tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Ngay tại hội nghị UBND huyện Tuần Giáo đã tiếp nhận 1 tỷ 694 triệu đồng từ các nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh.
T/h: Lường Phượng