Lễ Kỷ niệm 70 năm thành lập Hội LHPN huyện Tuần Giáo (18/10/1954-18/10/2024)

Thứ sáu - 18/10/2024 08:53
Sáng ngày 17/10, Hội LHPN huyện long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hội LHPN huyện Tuần Giáo (18/10/1954 - 18/10/2024) và Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2024). Dự lễ kỷ niệm, có đồng chí Giàng A Dế- Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Trần Bình Trọng- UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Phạm Thị Tuyên- Phó Chủ tịch UBND huyện. Về Phía Hội LHPN tỉnh, có đồng chí Vừ Đào My- Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; Đại diện Các ban của Hội LHPN tỉnh; Về phía đơn vị kết nghĩa, có đồng chí Nguyễn Văn Quý- Chính trị viên Đồn Biên phòng 411; Đồng chí Đinh Văn Hùng- Đồn phó Đồn Biên phòng 411; Cùng dự có các đại biểu nguyên là lãnh đạo Hội LHPN huyện qua các thời kỳ; Đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, Văn phòng Huyện uỷ, Văn phòng HĐND-UBND huyện, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể huyện; Lãnh đạo Đảng uỷ các xã, thị trấn; Đại diện Chương trình vùng Tuần Giáo và các đồng chí nữ lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; Các đồng chí BTV, BCH Hội LHPN huyện; Các đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN các xã, thị trấn; Phụ nữ công an huyện; Hội viên tiêu biểu của chi hội phụ nữ các xã, thị trấn.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 94 năm vẻ vang của Hội LHPN Việt Nam; 70 năm thành lập, trưởng thành và phát triển của Hội LHPN huyện Tuần Giáo.
Phát huy những thành tích đã đạt được, ngày nay trong sự nghiệp đổi mới, phụ nữ huyện Tuần Giáo đang tích cực đóng góp tài năng, trí tuệ, sức lực của mình trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Phụ nữ từ huyện tới cơ sở đã năng động, sáng tạo tích cực thực hiện phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" và "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình" đã được 75% cán bộ, hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện. Triển khai tới 100% cơ sở Hội phong trào “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” và rèn luyện phẩm chất phụ nữ “Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang” với  11.323 phụ nữ (chiếm 78% đăng ký thực hiện và 3.655 chị đạt 4 tiêu chuẩn (chiếm 32%).

Đặc biệt, trong tham gia hoạt động chính trị, xã hội phụ nữ huyện Tuần Giáo đã đạt được những thành tựu quan trọng được quần chúng nhân dân và cấp ủy, chính quyền đánh giá cao; Trong phát triển kinh tế, giảm nghèo: Hội phụ nữ các cấp đã tích cực khai thác và duy trì các nguồn vốn vay, đến nay tổng số nguồn vốn khai thác qua các kênh của Hội đang quản lý trên 183 tỷ đồng, thành lập được 79 tổ TK & VV, hỗ trợ cho 3.429 hộ gia đình hội viên, phụ nữ vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi, tạo việc làm tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo làm giàu cho thôn bản, cho cộng đồng, góp phần giảm tỷ lệ  nghèo của huyện.

Trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao: Các cấp Hội đã đồng loạt tổ chức các đợt ra quân giúp nhân dân trong việc đào hố, đăng ký trồng và chăm sóc cây Mắc ca trên địa bàn huyện; đồng thời chỉ đạo 100% Hội PN cơ sở tổ chức lễ ra tuyên truyền hội viên, phụ nữ và nhân dân thực hiện quân đào hố, trồng và chăm sóc cây Mắc ca được 10.835 hố trồng cây, năm 2023, 2024 đã có hơn 3000 hộ gia đình do phụ nữ làm chủ trồng cây Cắc ca, cây Cà phê.

Trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” 12.744 hộ gia đăng ký thực hiện, trong đó 5.558 hộ đạt 8 tiêu chí “Gia đình 5 không, 3 sạch”.  Bên cạnh đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Hội được quan tâm, mở các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội tại huyện, tham gia các lớp tập huấn tại tỉnh và Trung ương; kết quả có trên 150 lượt cán bộ, hội viên được bồi dưỡng theo các chuyên đề. Công tác xây dựng quỹ hội được phát triển mạnh, hiện nay 100% cơ sở Hội có quỹ hoạt động và thực hiện tốt vai trò đại diện chăm lo quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ.  Đặc biệt công tác kiểm tra, đánh giá toàn diện công tác Hội và phong trào phụ nữ được tăng cường và thực hiện tại 100% cơ sở xã, thị trấn và 50 % cấp Chi hội.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo tặng giấy khen cho 03 tập thể và 08 cá nhân; Hội LHPN huyện tặng giấy khen cho 03 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phụ nữ Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Hội LHPN huyện Tuần Giáo (18/10/1954 - 18/10/2024) ./.
T/h: Ngọc Bích