Họp Hội đồng xét công nhận xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2024

Thứ tư - 09/10/2024 18:01
Sáng 8/10, Hội đồng xét công nhận xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế huyện Tuần Giáo tổ chức họp xét công nhận xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2024, theo Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030 đối với các xã: Mường Mùn, Mùn Chung, Rạng Đông, Chiềng Đông, Nà Sáy, Pú Nhung, Tỏa Tình. Đồng chí Mùa Va Hồ - UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng, chủ trì hội nghị.
Cùng dự có các thành viên Hội đồng và Tổ thư ký giúp việc cho Hội đồng xét công nhận xã đạt và duy trì đạt tiêu chí Quốc gia về y tế xã, theo Quyết định số 326/QĐ-UBND ngày 11/3/2024 của UBND huyện; đại diện Lãnh đạo UBND các xã Mường Mùn, Mùn Chung, Rạng Đông, Chiềng Đông, Nà Sáy, Pú Nhung, Tỏa Tình; đại diện Lãnh đạo Trạm Y tế các xã Mường Mùn, Mùn Chung, Rạng Đông, Chiềng Đông, Nà Sáy, Pú Nhung, Tỏa Tình.

image001
Ảnh: Đại diện Hội đồng huyện báo cáo kết quả thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030.
Tại hội nghị, đại diện Hội đồng xét công nhận xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế huyện đã báo cáo kết quả thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030, theo nội dung theo Quyết định số 1300/QĐ-BYT, ngày 09/3/2023 của Bộ Y tế. Theo đó, 10 tiêu chí quốc gia về Y tế xã đến năm 2030 gồm: Chỉ đạo, điều hành công tác chăm sóc sức khỏe 14 điểm; Nhân lực y tế 10 điểm; Cơ sở hạ tầng Trạm y tế xã 12 điểm; Trang thiết bị, thuốc và phương tiện khác 9 điểm; Y tế dự phòng, Phòng, chống HIV/AIDS, Vệ sinh môi trường và An toàn thực phẩm 19 điểm; Khám bệnh, chữa bệnh, Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền 12 điểm; Chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em 6 điểm; Dân số - Kế hoạch hóa gia đình 11 điểm; Truyền thông - Giáo dục sức khỏe 3 điểm; Ứng dụng công nghệ thông tin 4 điểm. Các xã được công nhận đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu. Theo đánh giá của Hội đồng xét công nhận xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế huyện Tuần Giáo, đến nay 7/7 xã đủ điều kiện đề nghị xét công nhận xã đạt Tiêu chí Quốc gia về y tế xã theo quyết định số 1300/QĐ-BYT ngày 09/03/2023 của Bộ y tế về việc Ban hành Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030. Cụ thể: xã Tỏa Tình đạt 83 điểm, xã Nà Sáy đạt 86/99 điểm, xã Pú Nhung đạt 83/99 điểm, xã Mùn Chung đạt 86/99 điểm, xã Mường Mùn đạt 82/99 điểm, xã Rạng Đông đạt 81,5/100 điểm, xã Chiềng Đông đạt 84,5/99 điểm.

image003
Ảnh: Quang cảnh hội nghị.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, các vấn đề có liên quan đến việc thực hiện rõ các chỉ tiêu trong bảng điểm Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã của 7 xã, đánh giá những điểm mạnh cũng như một số tồn tại từng xã cần khắc phục trong thời gian tới và đồng thuận 07/07 xã đủ điều kiện đề nghị Hội đồng tỉnh xét công nhận xã đạt Tiêu chí Quốc gia về y tế xã năm 2024.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Mùa Va Hồ - UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Để thực hiện tốt, đảm bảo thực hiện đầy đủ theo kế hoạch của Bộ tiêu chí quốc gia về y tế, đề nghị tất cả cấp ủy, chính quyền địa cùng với ngành Y tế xác định trách nhiệm, nỗ lực vào cuộc, nghiên cứu, rà soát kỹ kết quả thực hiện từng chỉ tiêu trong từng tiêu chí được quy định được thẩm định công nhận đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2030; đồng thời, đề ra các giải pháp khắc phục nâng cao các chỉ tiêu chưa đạt trong thời gian tới./.
T/H: Mai Thảo
Trung tâm VH,TT-TH huyện Tuần Giáo