Thứ tư - 18/09/2024 11:40
Thực hiện Kế hoạch số 3774/KH-UBND ngày 23 tháng 8 năm 2024 của UBND tỉnh Điện Biên về rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2024 trên địa bàn tỉnh Điện Biên; Công văn số 2080/SLĐTBXH-BTXH ngày 28 tháng 8 năm 2024 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2021- 2025 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Ngày 11/9/2024, UBND huyện Tuần Giáo đã ban hành Kế hoạch số 229/KH- UBND về việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện năm 2024. Để triển khai việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đạt chất lượng, hiệu quả, xác định và lập danh sách chính xác các hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2021- 2025 đảm bảo đúng đối tượng, làm cơ sở cho việc xây dựng Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 phù hợp với điều kiện thực tế của huyện. Sáng ngày 18/9, tại Hội trường Nhà hàng và Khách sạn Tây Bắc, UBND huyện Tuần Giáo đã tổ chức khai mạc Hội nghị Tập huấn công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn huyện năm 2024 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021- 2025. Dự hội nghị có đồng chí Mùa Va Hồ- UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Lường Thị Nhung- UVBTV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; Đại diện lãnh đạo, cán bộ công chức các cơ quan, đơn vị Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện Tuần Giáo giai đoạn 2021-2025; đại diện lãnh đạo UBND, cán bộ công chức và điều tra viên các khối, bản thuộc 19 xã, thị trấn.

Trong thời gian qua, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Tuần Giáo đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo thực hiện. Được triển khai đồng bộ với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội và chương trình xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn có những hạn chế nhất định như: Trong điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn huyện ở một số xã còn chưa chính xác;  Một số cơ sở xã chưa xác định được những nguyên nhân nghèo và chưa có giải pháp để giảm nghèo hiệu quả hoặc giải pháp còn chưa cụ thể, rõ ràng; Đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo tại cấp cơ sở phải kiêm nhiệm nhiều việc, cán bộ chưa có kinh nghiệm thực tiễn, thiếu kỹ năng chuyên môn. Ngoài ra, nhận thức của người dân về hộ nghèo, người nghèo tại một số nơi còn hạn chế, một số hộ nghèo đủ điều kiện thoát nghèo không muốn ra khỏi danh sách hộ nghèo. Một số trường bản nhận thức chưa đầy đủ về mục đích, yêu cầu của việc rà soát hộ nghèo, còn tư tưởng nể nang, thấy rằng hiện nay hộ nghèo, người nghèo được hưởng một số chính sách xã hội, nên không muốn thoát nghèo.
Tại Hội nghị tập huấn, các điều tra viên được nghe giảng viên hướng dẫn thực hiện công tác tuyên truyền; phương pháp lập danh sách hộ cần khảo sát, Hướng dẫn nội dung bộ công cụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, các biểu mẫu rà soát từ mẫu số 7.1 - mẫu 7.12; Hướng dẫn cách thức tổ chức họp dân xác minh thông tin; cách thức tổng hợp biểu mẫu; thực hành khảo sát thứ một số hộ để rút kinh nghiệm cho cán bộ phụ trách công tác giảm nghèo cấp huyện, xã. Hội nghị tập huấn được tổ chức trong 4 ngày từ ngày 18-21/9/2024. Mỗi xã có từ 40-45 điều tra viên tham gia.

Thông qua hội nghị này, nhằm rà soát, xác định hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đến thời điểm cuối năm, đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2024, qua đó làm cơ sở thực hiện các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo năm 2025 và các năm tiếp theo, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; Rà soát hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn huyện làm căn cứ để hỗ trợ đóng thẻ bảo hiểm y tế và các chính sách khác theo quy định./.
T/h: Ngọc Bích