Thứ năm - 29/12/2022 16:12
Sáng ngày 29/12, Đảng bộ xã Quài Tở đã tổ chức Hội nghị quán triệt triển khai thực hiện xây dựng NTM, quyết tâm đưa xã Quài Tở về đích NTM trong năm 2023. Dự và chỉ đạo hội nghị đồng chí Lò Văn Cương- Tỉnh uỷ viên,Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Cùng dự đồng chí Lê Xuân Cảnh- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Trần Bình Trọng- UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Nguyễn Thị Thảo- UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ; Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; Đồng chí Phạm Thị Tuyên- Phó Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí Thường trực đảng uỷ, HĐND, lãnh đạo UBND xã; Đại diện lãnh đạo UB MTTQ, các Đoàn thể chính trị xã; Đại diện lãnh đạo các đơn vị trường học, trạm y tế, Bí thư chi bộ, Trưởng bản 19 bản thuộc xã Quài Tở.
z3998277803358 76d536cce1228f34ffde24d9725d4bc1

Hội nghị đã được nghe báo cáo Kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới của xã Quài Tở đến tháng 12 năm 2022.  Thực hiện các danh mục dự án năm 2022 về xây dựng NTM, Ban quản lý XDNTM xã đã phối hợp với các ngành, đoàn thể các bản đi kiểm tra để tuyên truyền, vận động nhân dân, chung tay, góp sức cùng chính quyền xây dựng NTM. Những kết quả nổi bật đã đạt được như: Đã hoàn thành công bố quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã. Năm 2022 tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý và thực hiện quy hoạch, đạt 100%.Về Phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội: Đường trung tâm xã đến huyện đạt 100%; Toàn xã có 25 km đường trục xã và 31 km đường trục thôn; có 42,234,86 km đường ngõ xóm, đã đạt chuẩn 15,474,86km bê tông; Hiện trạng xã có 23 công trình thuỷ lợi, trong đó 13 công trình đã kiên cố. Xã có 18/19  bản sử dụng điện quốc gia an toàn và 1 bản chưa có điện để sử dụng. Cơ sở vật chất trường học từng bước được kiên cố hóa đáp ứng việc dạy và học. Trên địa bàn xã có 5 trường học đã đạt trường chuẩn Quốc gia. Hiện có 01 nhà văn hóa xã và 06 nhà văn hóa bản, 01 nhà văn hóa bản đang được xây dựng. Xã hiện nay đã quy hoạch được 1 khu thể thao của xã là 0,6ha tại Bản Lạ. Xã có 01 điểm chợ tạm bán lẻ tại khu vực ngã ba bản bản Lé Xôm và được quy hoạch được 1 khu chợ trung tâm xã 0,5ha tại bản Ngúa, đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Về Thông tin và truyền thông:  Có 01 điểm bưu điện văn hóa phục vụ cho UBND xã, có dịch vụ internet, có ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành. Hiện trạng xã có hệ thống loa 14/19 bản. Xã có 02 HTX về xây dựng, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, 02 HTX này hoạt động  hiệu quả  trên địa bàn xã. Tỷ lệ hộ có nhà ở đạt theo tiêu chuẩn quy định là trên 90%;  Năm 2022 toàn xã có 2.035 hộ, có 382 hộ nghèo, chiếm 18,77%; có 17/19 bản văn hóa được công nhận. Tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được giữ vững và ổn định, phong trào an ninh nhân dân được củng cố thường xuyên.
a1
Tính đến hết năm 2022 xã Quài Tở đã đạt được 17/19 tiêu chí so với bộ tiêu chí, còn 2 tiêu chí chưa đạt là Tiêu chí số 10 về thu nhập, tiêu chí số 11 về hộ nghèo, phấn đấu đến hết năm 2023 sẽ hoàn thiện 2 tiêu chí để được công nhận đạt theo quy định.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và phân tích làm rõ những ưu điểm, hạn chế, khó khăn đặc thù của địa phương. Từ đó đưa ra giải pháp, hướng tháo gỡ cho xã trong thực hiện các nhiệm vụ, đặc biệt là việc xây dựng NTM đảm bảo về đích đúng hẹn.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lò Văn Cương- Tỉnh uỷ viên,Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện khẳng định: Huyện bằng nhiều giải pháp, quyết tâm đưa xã Quài Tở về đích NTM theo đúng kế hoạch. Đồng chí yêu cầu: Trong thời gian tới, xã Quài Tở tiếp tục huy động sự đóng góp của cả hệ thống chính trị, nỗ lực tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ hơn nữa các giải pháp. Chủ động trong công tác tham mưu thực hiện, nhất là nhân rộng những cách làm hay, mô hình sáng tạo, đột phá để đưa xã Quài Tở đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch vào năm 2023./.
a3
Tin: Ngọc Bích