Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân năm 2022

Thứ tư - 21/12/2022 17:10
Chiều ngày 21/12, Thường trực HĐND huyện Tuần Giáo tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm tòa án nhân dân năm 2022. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí Trần Bình Trọng - UVTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Việt Hương – HUV- Chánh án, Tòa án nhân dân huyện; đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện; lãnh đạo Công an huyện; các đồng chí Thẩm phán, thư kí TAND huyện; các đồng chí Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện nhiệm kỳ 2021-2026.
a2

Năm 2022, Hội thẩm nhân dân huyện đã tham gia nghiên cứu hồ sơ và xét xử 316 lượt với 158 vụ án các loại; trong đó án hình sự 123 vụ/246 lượt, án dân sự 35 vụ/70 lượt. Tham gia 1 đợt tập huấn nghiệp vụ xét xử do Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức. Trong quá trình tham gia xét xử, các Hội thẩm nhân dân rất tích cực và thể hiện ý thức trách nhiệm cao, số lượng tham gia xét xử nhiều, đảm bảo chất lượng; trong phiên tòa xét xử đảm bảo nguyên tắc tranh tụng, chủ động tham gia xét hỏi các bị cáo và các thành phần tham gia tố tụng, đặt ra nhiều câu hỏi đúng, trúng để làm rõ các tình tiết nội dung vụ án, đảm bảo sự trang nhiêm của phiên tòa. Cùng Tòa án nhân dân huyện phối hợp với cơ quan hữu quan tuyên truyền giáo dục pháp luật, tích cực hòa giải tại phiên tòa các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình để giải quyết vụ án nhanh chóng, củng cố mối đoàn kết trong nội bộ trong gia đình, quần chúng nhân dân; cùng Hội đồng xét xử đưa ra phán quyết thấu tình, đạt lý, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết án, đảm bảo việc xét xử đúng quy định của pháp luật, không kết án oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm. Với những kết quả trên, trong năm 2022,  Đoàn Hội thẩm huyện Tuần Giáo đã có 03 cá nhân được Chánh án tỉnh tặng giấy khen, 1 cá nhân được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng Bằng khen.
a1

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Bình Trọng - UVTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện Tuần Giáo ghi nhận, biểu dương kết quả đã đạt được của Tòa án và Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện Tuần Giáo; đồng thời đồng chí đề nghị Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện Tuần Giáo phối hợp với TAND huyện và các cơ quan Tư pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao; nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án; chấp hành tốt nội quy, quy định của Pháp luật.
a trọng0

Về phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội thẩm trong thời gian tới: Lãnh đạo Đoàn Hội thẩm sẽ tiếp tục có sự trao đổi, thống nhất với Lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện trong việc thực hiện kế hoạch hoạt động xét xử của Tòa án, nắm bắt rõ tình hình và nguyện vọng của các Hội thẩm nhân dân để có kế hoạch hoạt động phù hợp; Đoàn hội thẩm hoạt động tích cực, chức năng nhiệm vụ cùng Tòa án nhân dân huyện hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự ATXH trên địa bàn huyện Tuần Giáo./.

T/h: Mai Thảo
Trung tâm VH, TT-TH