Tăng cường xử lý tình trạng thanh thiếu niên “nẹt pô” xe trong khu dân cư

Thứ sáu - 30/12/2022 16:47
Thời gian gần đây trên địa bàn huyện Tuần Giáo xuất hiện một số thanh, thiếu niên điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách khiến người dân lo sợ. Cùng với đó, xe của các thanh, thiếu niên này đã được “độ” pô phát ra tiếng vang rất lớn. Khi những thiếu niên này rồ ga, tiếng vang từ pô xe khiến người đi đường giật mình. Việc xuất hiện nhóm thanh, thiếu niên “nẹt pô" ầm ĩ khiến người dân bức xúc, không gian văn hóa công cộng bị ô nhiễm tiếng ồn. Đặc biệt hành vi này thường diễn ra vào ban đêm, ảnh hưởng rất lớn tới thời gian nghỉ ngơi của người dân.
IMG 20221230 160020

Trước tình trạng trên Tổ công tác số 1 - Kế hoạch 1266 Công an tỉnh Điện Biên đã tiến hành ra quân  tuần tra, xử lý tình trạng trên. Một trong những cách làm sáng tạo và hiệu quả được Tổ công tác số 1 - 1266 thực hiện đó là trong quá trình tuần tra kiểm soát phòng ngừa đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật hoạt động trên các tuyến giao thông, Tổ công tác số 1 đã tiến hành tạm giữ đăng ký xe của các thanh, thiếu niên có xe độ pô và đục pô.
Sau hơn 01 tháng ra quân, Tổ công tác số 1 - Kế hoạch 1266 Công an tỉnh Điện Biên đã thu hồi được trên 500 cái pô, phần lớn những chiếc pô được thu giữ này là của các cháu học sinh đi xe máy biển AA. Việc thu giữ Pô xe mà không xử lý vi phạm của Tổ công tác số 1 - Kế hoạch 1266 đã nhận được sự hưởng ứng của người dân, tình trạng “nẹt pô" ầm ĩ  trên địa bàn huyện Tuần Giáo thời gian qua đã giảm đáng kể.
Việc  "độ" pô, nẹt pô là những hành vi bị cấm và người vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Theo Khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông; Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe; Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;”.
Như vậy, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Khi tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính xe.
Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần theo dõi, quản lý chặt chẽ con em mình. Không để các em vì sự tò mò, tâm lý muốn thể hiện bản thân, hiếu thắng của tuổi mới lớn mà vi phạm pháp luật; và có thể gây ra những hậu quả khôn lường ảnh hưởng trực tiếp tới bản thân, gia đình và xã hội./.

IMG 20221230 160011

IMG 20221230 160014