Tuần Giáo trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng năm 2024

Chủ nhật - 26/05/2024 10:56
Chiều ngày 25/5, tại Trung tâm phát triển cộng đồng, Ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng huyện Tuần Giáo năm 2024. Dự buổi lễ có các đồng chí Ban tổ chức, Ban giám khảo cuộc thi; Đại diện Ban giám hiệu các trường và học sinh tham gia cuộc thi.

Cuộc thi năm nay đã thu hút 60 mô hình, sản phẩm của 16 đơn vị đăng ký dự thi ở 5 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; Phần mềm tin học; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình, đồ dùng giải trí và đồ chơi trẻ em; Các giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.
Theo Ban tổ chức, các mô hình, sản phẩm dự thi đa dạng về ý tưởng; nhiều mô hình, sản phẩm thể hiện sự đầu tư công phu về thời gian, trí tuệ, vận dụng khối lượng kiến thức liên môn lớn. Nhiều sản phẩm mang tính ứng dụng cao, có thể sử dụng rộng rãi; nhiều sản phẩm được sáng tạo sử dụng nguyên vật liệu thân thiện với môi trường.
Thông qua cuộc thi, ngoài việc khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng trong việc xây dựng ý tưởng, tạo ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai. Cuộc thi còn nhằm khuyến khích cổ vũ học sinh bước đầu làm quen với nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn thông qua ý tưởng ban đầu của học sinh; Góp phần đổi mới phương pháp học tập, phát triển năng lực và phẩm chất, tạo cơ hội để học sinh rèn luyện kỹ năng, tư duy sáng tạo.

Tại lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao 5 giải A, 5 giải B, 10 giải C và 10 giải khuyến khích cho 30 mô hình, sản phẩm nổi bật và có chất lượng. Các sản phẩm đạt giải A thuộc về tác giả và nhóm tác giả: Trường THCS Chiềng Sinh với sản phẩm Nhà vệ sinh thông minh; Trường THCS Thị trấn Tuần Giáo với 3 sản phẩm Quạt năng lượng mặt trời thông minh, Quạt tự động, tích hợp nhiều chức năng, thân thiện với môi trường và Học liệu điện tử chuyên đề Đại số ôn thi vào lớp 10; Trường  Tiểu học và THCS Nà Sáy với sản phẩm Một vòng Điện Biên.
Kết quả Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng huyện Tuần Giáo năm 2024 tiếp tục minh chứng “tuổi nhỏ song sức sáng tạo và niềm đam mê khoa học không nhỏ”. Thành công bước đầu từ cuộc thi sẽ là một điểm tựa khích lệ các em có thêm nhiều nghiên cứu khoa học, kỹ thuật và công nghệ trong tương lai./.
T/h: Ngọc Bích