Họp Ban Chỉ đạo huyện thoát nghèo

Thứ sáu - 09/08/2024 15:59
Ngày 08/8, Ban Chỉ đạo huyện thoát nghèo huyện Tuần Giáo giai đoạn 2021 – 2025, tổ chức họp kỷ thứ 4. Đồng chí Lê Xuân cảnh – Bí thư Huyện ủy chủ trì cuộc hợp. Tham dự cuộc họp có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, các đồng chí thành viên BCĐ huyện thoát nghèo huyện Tuần Giáo giai đoạn 2021 – 2025.
tn1

Tại cuộc họp, các đại biểu thảo luận về 8 nội dung chính: Tình hình, kết quả triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân, phương hướng, giải pháp trong thời gian tới; kiến nghị, đề xuất (Trong đó làm rõ về tỉnh hình, tiến độ triển khai thực hiện các dự án trồng cây Mắc Ca, cây Cà Phê). Việc rà soát số hộ nghèo còn nhà tạm, nhà dột nát, phương hướng, giải pháp xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn huyện. Việc rà soát và tình hình thực hiện nguồn vốn các chương trình, dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia; khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân; phương hướng, giải pháp; đề xuất điều chỉnh. Tình hình, tiến độ triển khai các dự án cấp điện cho các bản chưa có điện lưới quốc gia; khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân, phương hướng, giải pháp và kiến nghị, đề xuất. Tình hình, tiến độ xây dựng Nông thôn mới; khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân; phương hướng, giải pháp. Tình hình, kết quả công tác đào tạo nghề và tìm kiếm việc làm cho người lao động; khó khăn, vướng mắc; phương hướng, giải pháp. Tình hình, tiến độ triển khai thực hiện Kế hoạch rà soát, thống kê người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý, xác định tình trạng nghiện đối với người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy và thúc đẩy chương trình cai nghiện ma túy, điều trị thay thể bằng Methadone trên địa bàn huyện Tuần Giáo năm 2024; khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân; phương hướng, giải pháp, kiến nghị, đề xuất.
tn2

Rà soát các điều kiện để huyện thoát nghèo năm 2025 những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân; phương hướng và giải pháp. Tại hội nghị đã nghe 17 ý kiến thảo luận tại hội trường tập trung về các vấn đề cấp bách, cấp thiết được các đại biểu quan tâm, chia sẻ, đặc biệt quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền các xã, thị trấn trong việc thực hiện thành công nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện nhiệm kì 2020-2025, quyết tâm đưa huyện thoát nghèo vào năm 2025.
Về nhiệm vụ trong thời gian tới, phát biểu kết luận tại cuộc họp, Lê Xuân Cảnh Bí thư Huyện ủy khẳng định: Nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu; Cần tranh thủ mọi nguồn lực từ Chương trình mục tiêu Quốc gia, năm 2025 là cơ hội cuối cùng để người dân được thụ hưởng Chương trình hỗ trợ từ Nhà nước trong giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu; đồng chí đề nghị các xã, thị trấn tiếp tục phát động, lan tỏa mạnh mẽ phong trào ra quân trồng và chăm sóc cây mắc ca, cà phê, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; đảm bảo trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật; tuân thủ thời hạn trong phát triển cây mắc ca, cả phê. Trước mắt cần tập trung 02 phong trào: ra quân chăm sóc cây mắc ca năm thứ hai, cụ thể hoàn thành trước 15/8; ra quân rào diện tích vườn trồng cây mắc ca năm 2023, 2024 (bắt đầu triếntừ 15/8 đến hết tháng 9/2024). Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo sinh kề lâu dài bền vững cho người dân thành bại phụ thuộc rất lớn vào quyết tâm ở cấp cơ sở.
Về triển khai nhiệm vụ trọng tâm xây dựng nông thôn mới: Tiếp tục đẩy mạnh Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đây là nhiệm vụ quan trọng, là tất yếu trong phát triển kinh tế, xã hội. Vì vậy các cơ quan chuyên môn, cần phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền cơ sở, hoàn thiện các tiêu chí để hoàn thành xây dựng nông thôn mới theo lộ trình, kế hoạch đề ra.
Bên cạnh đó, Giao Phòng, cơ quan có liên quan tham mưu bảo đảm giữ toàn bộ diện tích lúa nước, đảm bảo an ninh lương thực cho người dân; giảm diện tích trồng sẵn, ngô, lúa nương, tập trung phát triển cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao. Giữ nguyên và chăm sóc diện tích cây ăn quả đã trồng như xoài, cây lê... Các xã quan tâm phát triển cây dứa, trồng thí điểm để nhân rộng. UBND huyện cần quan tâm kết nối với nhà đầu tư để sớm phê duyệt chủ trương đầu tư nhà máy chế biến mắc ca, cả phê trên địa bản. Phối hợp Sở, ngành có liên quan thu hồi diện tích đất không hiệu quả, không đúng mục đích. Trồng rừng phòng hộ lưu vực xung quanh hồ Sái Lương: chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho dự án xây dựng Hồ Sái Lương khởi công thuận lợi.
Đề nghị các xã tuyên truyền, vận động nhân dân tại các bản chưa có điện lưới quốc gia đồng thuận trong giải phóng mặt bằng để sớm thực hiện các dự án cấp điện. Đề nghị UBND huyện đây nhanh tiến độ công tác chuẩn bị đầu tư các dự án điện “Bừng sáng Điện Biên” cho các bản. Yêu cầu các đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát hộ dân đang còn nhà ở dột nát, tạm bợ, tham mưu các nguồn lực đảm bảo cần thiết cho xóa nhà ở tạm, dốt nát; Mục tiêu đến năm 2025 xóa toàn bộ nhà ở dột nát, tạm bợ, xóa bản trăng không có điện lưới lưới quốc gia trên địa bàn toàn huyện.
Các đơn vị được giao nguồn vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia tiếp tục thực hiện tốt giải ngân, đảm bảo chỉ tiêu đề ra; các xã, thị trấn cần quan tâm thực hiện nguồn vốn sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia theo quy định;
UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn làm tốt hơn nữa công tác đào tạo nghề cho nông thôn; phải xuất phát từ nhu cầu thực tế, đi vào thực chất, hiệu quả; kết nối với doanh nghiệp uy tín trong và ngoài tỉnh để tìm kiếm việc làm cho lao động địa phương.
Tiếp tục quyết liệt trong rà soát đối tượng nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý, xác định tình trạng nghiện đối với người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy và thúc đẩy chương trình cai nghiện ma túy, điều trị thay thế bằng Methadone trên địa bàn huyện Tuần Giáo.
Thay đổi dần nhận thức, tâm lý trông chờ, ỷ lại vào chế độ, chính sách của Nhà nước; khơi bật ý chí tự lực, tự cường, tự vươn lên thoát nghèo trong nhân dân; nhanh chóng hoàn thành mục tiêu đưa huyện Tuần Giáo thoát nghèo vào năm 2025./.

T/h: Lường Phượng