Đồng chí Lò Văn Tiến thăm, làm việc tại huyện Tuần Giáo

Thứ ba - 13/08/2024 21:04
Ngày 13/8, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Tuần Giáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh 7 tháng đầu năm 2024, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm; tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024; kết quả triển khai 3 Chương trình MTQG và công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện Tuần Giáo. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí: Lê Xuân Cảnh - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Hà Cầm Hồng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND huyện; lãnh đạo UBND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, phòng, ban huyện; Chủ tịch UBND xã Quài Tở, Thị trấn Tuần Giáo.

Trong 7 tháng đầu năm 2024, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của huyện Tuần Giáo cơ bản đáp ứng được mục tiêu đề ra; một số chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch tăng so với cùng kỳ năm trước; công tác an sinh xã hội được đảm bảo. Cụ thể: Lúa Đông Xuân gieo cấy được trên 1.149.2 ha, đạt 103.53% KH; năng suất ước đạt 60 tạ/ha, sản lượng 6.895 tấn đạt 105.3KH. Lúa nương gieo cấy được 2.3527 ha, đạt 94,1% kế hoạch. Tổng đàn gia súc đạt 80.825 con, đạt 92,4% KH. Tổng đàn gia cầm dạt 840.150 con, đạt 93,7% KH. Chỉ đạo thực hiện tốt sản xuất công nghiệp trên địa bàn. Khuyến khích phát triển sản xuất công nghiệp, tiêu thủ công nghiệp, tạo môi trường thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư. Tổng thu ngân sách địa phương: 746.092/1.101.150 triệu đồng, đạt 67.7% dự toán, tăng 33.9% so với cùng kỳ năm trước. Tổng chi ngân sách 553.922/1.101.150 triệu đồng, đạt 50.3% dự toán, tăng 27% so vớt cùng kỳ năm trước. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả 02 khâu đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội là Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng đô thị. Đồng thời, tập trung nguồn lực các Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc các Chương trình MTQG để thực hiện Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong phát triển cây Mắc ca, cây Cà phê. Đến hết tháng 7 đã trồng mới thêm được 3.359,2 ha mắc ca, nâng tổng số diện tích Mặc ca trên địa bàn lên 5.913,7 ha. Toàn huyện có 581 hộ đăng ký trồng Cà phê trong năm 2024, đến nay đã hoàn thành 56,2% số cây đăng ký. Tiến hành trồng mới 182 ha cà phê, đạt 91% KH, năng tổng diện tích cây cà phê trên địa bàn toàn huyện lên 796,2ha, đạt 106,7% KH.  Đến hết 31/7, kết quả giải ngân vốn đầu tư công của huyện Tuần Giáo là 24.180 triệu đồng, đạt 53.4% kế hoạch vốn giao. Ước giá trị giải ngân đến 31/12/2024 là 44 430 riệu đồng đạt 98.1% kế hoạch vốn giao. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Tuần Giáo xảy ra nhiều loại hình thiên tai khiến 1 người chết; nhiều công trình giao thông, thủy lợi, nhà ở; đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng. Ước tổng thiệt hại khoảng 12.000 triệu đồng.
Tại buổi làm việc, UBND huyện Tuần Giáo kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ 34.500 triệu đồng để khắc phục thiệt hại mưa lũ; xem xét, quyết định về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục dự án thuộc chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021 – 2025 và điều chỉnh, bổ sung kế hoạch vốn năm 2024 cho các chương trình, dự án trên địa bàn huyện Tuần Giáo.
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá các kết quả đạt được, đồng thời làm rõ nguyên nhân các tồn tại, hạn chế và đề ra các giải pháp khắc phục trong những tháng cuối năm.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lò Văn Tiến ghi nhận, đánh giá cao kết quả huyện đã đạt được trong 7 tháng đầu năm 2024, để đảm bảo thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2024 và các năm tiếp theo. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện tiếp thu ý kiến đóng góp, tham gia của các sở, ngành, cơ quan dự họp. Đồng chí đề nghị huyện Tuần Giáo tập trung toàn lực cho giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đến hết tháng 12/2024 giải ngân đạt trên 95%. Đối với kiến nghị khắc phục thiệt hại mưa lũ, đồng chí đề nghị huyện Tuần Giáo cần thường xuyên theo dõi thông tin tình hình mưa, lũ để có biện pháp phòng, chống nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do mua lũ, sạt lở đất gây ra; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, sụt lún để người dân có kế hoạch phòng tránh, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời, xác định các khu vực trọng điểm, xung yếu để chủ động bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra; đề nghị sở, ban, ngành liên quan hỗ trợ huyện Tuần Giáo khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra. Đối với nguồn vốn sự nghiệp các Chương trình MTQG và việc điều chỉnh, bổ sung danh mục dự án thuộc chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021 – 2025; đồng chí đề nghị huyện tổng hợp nội dung các kiến nghị để Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp với kết luận của đoàn công tác, từ đó UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tháo gỡ cùng với huyện.

Trước đó, đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ thi công công trình xây dựng Trường Tiểu học Khong Hin, xã Mường Khong; mô hình trồng cà phê xen Mắc ca tại bản Chế Á, xã Tỏa Tình; kiểm tra công tác giao đất giao rừng tại xã Quài Tở; kiểm tra thực tế một số khu vực trọng điểm, xung yếu có nguy cơ xảy ra sạt lở đất tại Thị trấn Tuần Giáo./.
T/H: Mai Thảo
Trung tâm VH,TT-TH Tuần Giáo