Tuần Giáo họp Ban chỉ đạo Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát

Thứ sáu - 16/08/2024 16:04
Sáng ngày 15/8, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức Họp tiểu Ban chỉ đạo Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2024 -2025 trên địa bàn huyện. Dự và chủ trì cuộc họp, đồng chí Mùa Va Hồ- UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện-Phó Tiểu Ban chỉ đạo Chương trình; Đại diện lãnh đạo một số đơn vị phòng, ban, cơ quan có liên quan; Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các đoàn thể huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn.

Cuộc họp đã thông qua Dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2024- 2025 trên địa bàn huyện Tuần Giáo; Dự thảo Quyết định thành lập và phân công nhiệm vụ của Tiểu ban chỉ đạo triển khai thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2024- 2025 trên địa bàn huyện Tuần Giáo.
Theo Quyết định số 1880/QĐ-UBND ngày 17/10/2022 của UBND huyện Tuần Giáo về phê duyệt danh sách hộ nghèo có nhu cầu làm mới nhà ở thuộc Chương trình mục tiêu quốc giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Tổng số hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở trong giai đoạn là 987 nhà. Qua rà soát, đã có 45 nhà đã làm do các chương trình khác hỗ trợ, còn lại 931 nhà. Trong đó năm 2023 đã thực hiện 265 nhà (1 hộ không bố trí được đất làm nhà), năm 2024 theo Quyết định phê duyệt số 329 ngày 21/3/2024 của UBND huyện thực hiện 335 nhà (do 9 hộ đã làm do các chương trình khác hỗ trợ), năm 2025 dự kiến thực hiện 376 nhà (tính cả 45 hộ bổ sung do đã làm trùng). Theo kết quả rà soát, đánh giá của UBND các xã, thị trấn, cơ quan chuyên môn tổng hợp, ngoài các hộ đã được phê duyệt trong giai đoạn 2021-2025, đến 8/8/2024 tại 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện còn 1.509 Hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu hỗ trợ làm mới nhà ở, 244 hộ có nhu cầu hỗ trợ sửa chữa nhà ở.
Đối tượng được hỗ trợ Nhà ở gồm: Hộ nghèo, hộ cận nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2021-2025) trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo do UBND cấp xã quản lý tại thời điểm thực hiện dự án, đang cư trú trên địa bàn huyện nghèo và là hộ độc lập có thời gian tách hộ đến khi Chương trình có hiệu lực thi hành tối thiểu 03 năm. Đối tượng thụ hưởng dự án không bao gồm các hộ đã được hỗ trợ nhà ở thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 và các chương trình, đề án, chính sách khác.
Mức hỗ trợ đầu tư xây dựng: Hỗ trợ nhà làm mới: 50.000.000 đồng/hộ; Sửa chữa nhà: 30.000.000 đồng/hộ (trong đó, vốn sự nghiệp ngân sách Trung ương hỗ trợ: 40.000.000 đồng/hộ/nhà làm mới; 20.000.000 đồng/hộ/nhà sửa chữa, số tiền chênh lệch so với định mức hỗ trợ quy định tại Quyết định 02/QĐ-TTg ngày 18/01/2022 được đảm bảo bằng nguồn vốn ngân sách địa phương và nguồn xã hội hóa).
Cuộc họp đã ghi nhận 11 ý kiến tham gia, góp ý, các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai và đưa ra phương án thực hiện trong thời gian tới, đảm bảo tiến độ đến ngày 30/12/2025 hoàn thành thực hiện xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn toàn huyện.
Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Mùa Va Hồ- UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện-Phó Tiểu Ban chỉ đạo Chương trình nhấn mạnh: Để thực hiện có hiệu quả công tác xóa toàn bộ nhà tạm, nhà dột nát của các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện trong giai đoạn 2024 - 2025; Từng bước cải thiện chỗ ở, sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống cho các hộ dân có điều kiện kinh tế khó khăn, hộ nghèo, hộ thiếu hụt về nhà ở cần sự vào cuộc quyết liệt, sát sao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở; Đối với cơ quan Thường trực chương trình và các thành viên Ban chỉ đạo, căn cứ chức năng, nhiệm vụ đơn vị mình cùng phối hợp, tổ chức, thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt hỗ trợ các xã, thị trấn trong các khâu tuyên truyền, rà soát đối tượng và nghiệm thu; Đồng chí yêu cầu các xã, thị trấn, ngay sau cuộc họp tại huyện, cần khẩn trương tiến hành họp liên tịch tại cơ sở, quán triệt nội dung Kế hoạch, bắt tay ngay vào việc triển khai; rà soát đúng đối tượng, không bỏ sót đối tương; chủ động xây dựng, xác định mốc thời gian theo từng giai đoạn thực hiện; Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân, đặc biệt những hộ được thụ hưởng phải nâng cao nhận thức, quyết tâm thực hiện, phát huy vai trò của chính chủ hộ. Đồng thời huy động mọi nguồn lực, nhân lực, vật lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo xoá nhà tạm, nhà dột nát đảm bảo theo lộ trình kế hoạch đã đề ra./.

T/h: Ngọc Bích