Hội thảo đầu bờ trình diễn 2 giống lúa Hà Phát 3 và MHC2

Thứ sáu - 13/05/2022 16:48
Sáng ngày 13/5, Công ty TNHH Mahyco Việt Nam phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Tuần Giáo tổ chức Hội thảo đầu bờ giống lúa Hà Phát 3 và MHC2 tại xã Chiềng Sinh trong vụ đông xuân 2021 - 2022.
image001

Các đại biểu tham dự hội thảo tham quan mô hình trình diễn giống lúa MHC2 tại xã Chiềng Sinh.

Tham dự hội thảo có bà Nguyễn Thị Thanh Nga - Phó GĐ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, đại diện Công ty TNHH Mahyco Việt Nam, đại diện Phòng Nông nghiệp&phát triển nông thôn huyện; Đại diện lãnh đạo các xã: Quài Cang, Quài Tở, Nà Sáy, Chiềng Đông, Chiềng Sinh cùng 27 đại biểu là cán bộ khuyến nông xã Chiềng Sinh, hộ nông dân tham gia mô hình.

Mô hình trình diễn 2 giống lúa thực hiện trên tổng diện tích 1 ha/ giống lúa với sự tham gia của 15 hộ dân. Giống lúa Hà Phát 3 mới là giống lúa thuần, có thời gian sinh trưởng 125 ngày trong vụ đông xuân, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, dễ canh tác, thích nghi rộng, năng suất cao, chất lượng cơm ngon. Giống lúa Hà Phát 3 sinh trưởng và phát triển tốt, đẻ nhánh tập trung, bộ lá xanh nhạt, dạng đứng, chiều cao cây khoảng 107cm có khả năng chống đổ tốt, trổ bông tập trung, chín đồng đều. Khả năng chịu hạn, chịu nóng tốt, chống chịu sâu bệnh tốt, chống đổ ngã, có khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh hại như: bạc lá,khô vằn, rầy nâu. Số bông đạt từ 280 – 298 bông/m2, số hạt/bông đạt từ 142 – 150 hạt, khối lượng 1.000 hạt từ 23,7 – 25,8g, tỷ lệ hạt chắc đạt cao trên 85%, gạo không bị bạc bụng, cơm ngon có mùi thơm nhẹ được thương lái ưa chuộng. năng suất đạt từ 7 – 8 tấn/ha, thâm canh tốt có thể đạt 9 – 10 tấn/ha. Tỷ lệ gạo lật, gạo xát trắng, tỷ lệ gạo nguyên và tỷ lệ trắng trong ở mức cao. Dạng hạt gạo thon dài, trắng trong, được người tiêu dùng ưa chuộng. Giống lúa MHC2 là giống lúa lai, gieo trồng được cả hai vụ trong năm, thời gian sinh trưởng vụ xuân tại miền Bắc 130 - 135 ngày, vụ mùa 105 – 110 ngày. Giống cứng cây, bộ lá gọn, chống đổ tốt, đẻ nhánh khỏe, tập trung. Năng suất bình quân tại miền Bắc đạt 7 tấn/ha.

Sau khi tham quan mô hình trình diễn, nông dân được cán bộ nông nghiệp tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến mùa vụ; kỹ thuật thâm canh tăng năng suất. Từ thực tế triển khai mô hình, bà con nông dân tham dự hội thảo đều đánh giá đây là 2 giống lúa tốt, có nhiều ưu điểm, thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu địa phương, có thể đưa vào  cơ cấu giống của huyện để tăng năng suất thay thế dần những giống lúa có chất lượng thấp ở địa phương./.

T/H: Mai Thảo

Trung tâm Vh, TT-TH Tuần Giáo