Họp BCĐ triển khai Đề án 06 phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn huyện

Thứ sáu - 13/05/2022 17:07
Chiều 13/5, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức họp BCĐ triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) trên địa bàn huyện. Đồng chí Vũ Văn Đức - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo Đề án 06 của huyện chủ trì Hội nghị. Tham dự còn có các thành viên Tổ công tác triển khai Đề án 06 trên địa bàn huyện.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, UBND huyện Tuần Giáo đã chủ động và kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung công việc phục vụ triển khai Đề án theo tiến độ, lộ trình đề ra.

Theo báo cáo của BCĐ đề án 06, tính đến nay 19 xã, thị trấn, 177 khối bản trên địa bàn huyện Tuần Giáo đã hoàn thành việc thành lập Tổ công tác, ban hành Quy chế hoạt động của Tổ công tác, hoàn thành việc thành lập các Tổ công tác tại khối, bản. Tăng cường triển khai thực hiện dịch vụ công thiết yếu mức độ 3, mức độ 4 để giảm tối đa thời gian đi lại của công dân, tiết kiệm kinh phí cho nhà nước trong công tác lưu trữ, bảo quản hồ sơ đảm bảo tính chính xác, nhanh chóng các hoạt động nghiệp vụ.

Các cơ quan, ban ngành, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cơ quan, doanh nghiệp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân biết, nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của Đề án 06. Triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu phục vụ người dân, doanh nghiệp trên môi trường điện tử; đồng thời, chuẩn bị cơ sở hạ tầng, trang thiết bị để phục vụ kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Về nhóm phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến: đã triển khai 14/25 dịch vụ thiết yếu theo đề án 06 (trong đó công an:11; ngoài ngành: 3). Tổng số dịch vụ công theo 25 dịch vụ công thiết yếu ngoài ngành công an đã tiếp nhận và giải quyết 1.027 hồ sơ (trong đó: đúng hạn 1.025, quá hạn: 2). Tổng số dịch vụ công theo 25 dịch vụ công thiết yếu ngoài ngành công an; 11 dịch vụ, đã triển khai 11/25 dịch vụ công trực tuyến của lực lượng công an, trong đó có 7 dịch vụ đã có hồ sơ tiếp nhận. Cụ thể, từ ngày 1/1/2022 đến nay, công an huyện đã tiếp nhận 62 hồ sơ đăng ký thừng trú, 09 hồ sơ đăng ký tạm trú, 379 thông báo lưu trú, 07 hồ sơ cấp đổi căn cước công dân.

Về nhóm tiện ích phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, công dân số: dã chỉ đạo cpoong an huyện rà soát, cập nhật, bổ sung thông tin 4.368 dữ liệu từ nguồn Bộ tư pháp và 942 dữ liệu bảo hiểm xã hội, cập nhật 120.915 dữ liệu tiêm chủng; thu nhận 62.559 hồ sơ CCCD; cấp 2.178 tài khoản định danh điện tử; cấp 2.961 tài khoản định danh điện tử cho công dân đã có thẻ căn cước; tiếp nhận và trả thẻ CCCD cho 59.808 công dân. Chỉ đạo TTYT huyện Tuần Giáo triển khai thí điểm khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Rà soát, cập nhật, bổ sung thông tin 4.368 dữ liệu từ nguồn Bộ tư pháp và 942 dữ liệu BHXH, cập nhật 3.812 đối tượng các loại vào hệ thống, rà soát 1.410 nhân khẩu thường trú vắng mặt không xác định được nơi đến. Rà soát, xác minh, cập nhật, bổ sung 1.833 dữ liệu phạm nhân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Gửi 9.841 yêu cầu trao đổi, nhận và trả lời 10.412 yêu cầu trao đổi phục vụ làm sạch dữ liệu. Thực hiện cấp thông báo 31.235 số định danh cá nhân cho công dân phục vụ giao dịch và tiêm chủng vaccin Covid-19.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, địa phương đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị mình, đồng thời nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và đề xuất các giải pháp trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, Đồng chí Vũ Văn Đức - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo Đề án 06 của huyện đề nghị Công an huyện (Cơ quan thường trực) tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, thường trực, tiếp nhận các văn bản, chủ trương chỉ đạo của tỉnh, của Trung ương, cụ thể hóa, triển khai đến các ngành thành viên BCĐ, tổ công tác Đề án 06 cấp xã, bản. Tổ chức cấp 100% CCCD cho 100% công dân đuể điều kiện cấp; cấp định danh điện tử cho 100% cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên trên địa bàn. Thường xuyên rà soát làm sạch dữ liệu trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo thông tin công dân luôn “đúng, đủ, sạch, sống”. Ngay sau cuộc họp tham mưu Trưởng Ban chỉ đạo Đề án 06 thành lập tổ công tác kiểm tra, hướng dẫn việc triển khai thực hiện đề án 06, đặc biệt là việc làm sạch liệu tiêm chủng tại các xã, cơ sở tiêm chủng. Đối với các cơ quan, ban, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được phân công quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn huyện về tầm quan trọng, tính cấp bách của Đề án 06, coi đây là nhiệm vụ quan trọng của các ngành, các cấp trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức về nội dung, xem đây là Đề án liên quan trực tiếp đến những đột phá chiến lược, lợi ích của quốc gia, của huyện, trực tiếp là cơ quan, tổ chức, người dân và của doanh nghiệp, của toàn hệ thống chính trị và của người dân./.

Tin, ảnh: Lường Phượng