Diễn tập chiến đấu phòng thủ tại xã Ta Ma

Thứ hai - 25/04/2022 10:49
Ngày 22/4, xã Ta Ma tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2022. Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Giàng A Dế - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Vũ Văn Đức – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập; đồng chí Nguyễn Văn Sơn - UVBTV Chỉ huy trưởng BCHQS Huyện; Lãnh đạo Công an huyện; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ huyện, lãnh đạo xã Mường Thín cùng thành phần khung tập xã Ta Ma.
image001

Ảnh: Đ/c Vũ Văn ĐứcPBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc cuộc diễn tập.

Với đề mục: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển hoạt động của  xã Ta Ma vào các trạng thái quốc phòng và sang thời chiến; tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ.

Nội dung diễn tập tiến hành 2 nội dung gồm vận hành cơ chế và thực binh. Về diễn tập vận hành cơ chế, Đảng ủy, HĐND, UBND các xã đã lãnh đạo chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng - an ninh; tổ chức chuẩn bị chiến đấu và thực hành chiến đấu phòng thủ. Trong diễn tập phần cơ chế, nhờ làm tốt công tác chuẩn bị như: Xây dựng kế hoạch, chương trình và các văn kiện diễn tập… địa phương đã vận hành các giai đoạn và vấn đề huấn luyện một cách nhanh chóng, đúng trình tự. Các cuộc họp, hội nghị diễn ra đúng nội dung, sát với từng giai đoạn, vai trò tham mưu của các tổ chức đoàn thể khá rõ nét, đảm bảo cho cấp ủy, chính quyền xây dựng được Nghị quyết để lãnh đạo, điều hành trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh. Phần thực binh, lực lượng Trung đội dân quân cơ động xã Ta Ma xử trí tình huống đánh địch tiến công vào địa bàn xã, lấy Trung đội dân quân cơ động  xã làm nòng cốt phối hợp với các lực lượng khác tiêu diệt lực lượng bạo loạn có vũ trang. Với sự chuẩn bị chu đáo từ các khâu, cuộc diễn tập khu vực phòng thủ tại xã Ta Ma diễn ra đạt chất lượng cao; nội dung diễn tập chặt chẽ, nghiêm túc theo kế hoạch, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình diễn tập.

Cuộc diễn tập lần này nhằm góp phần nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, quản lý điều hành của Chính quyền trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến. Nâng cao trình độ, khả năng làm tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an và các ban ngành đoàn thể, trình độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy hiệp đồng giữa các lực lượng trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; qua đó, nâng cao nhận thức về nhiệm vụ quốc phòng an ninh cho cán bộ và nhân dân địa phương. Đây cũng là dịp để xã Ta Ma hoàn thiện, bổ sung phương án, kế hoạch tác chiến, gắn chặt giữa phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng - an ninh trong tình hình hiện nay./.

T/h: Mai Thảo

Trung tâm VH, TT-TH huyện Tuần Giáo