Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn PCCC số 11, khối Tân Thuỷ

Thứ hai - 24/07/2023 15:07
Sáng ngày 13/7, UBND thị trấn Tuần Giáo phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Điện Biên và Công an huyện Tuần Giáo tổ chức buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại “Tổ liên gia an toàn PCCC” Số 11, khối Tân Thủy, thị trấn Tuần Giáo. Dự buổi thực tập phương án có đồng chí Nguyễn Công Lâm- Huyện uỷ viên, Bí thư đảng uỷ thị trấn; Đ/c Trịnh Minh Khải – Phó Bí thư - Chủ tịch UBND thị trấn; Cùng dự có đồng chí Trung tá Trần Thanh Bình- Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Điện Biên; Đ/c Trung tá Lò Văn Khụt - Phó Trưởng Công an huyện; Cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH công an tỉnh; Cán bộ chiến sĩ Công an huyện Tuần Giáo; Đại diện lãnh đạo và công an các xã Quài Cang, Quài Tở, Chiềng Sinh, Pú Nhung; Các đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng khối, trưởng bản của 15 khối, bản trên địa bàn thị trấn Tuần Giáo.
a3

Thực hiện Kế hoạch số 47/KH-UBND ngày 23/2/2023 của UBND huyện Tuần Giáo về xây dựng và triển khai các mô hình an toàn phòng cháy chữa cháy, với mục đích  nâng cao nhận thức và ý thức của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về pháp luật và kiến thức về PCCC trong suốt quá trình hoạt động; qua đó chủ động công tác phòng ngừa, không để xảy ra cháy, nổ. Đồng thời, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án để xử lý tình huống một cách nhanh chóng, hiệu quả, UBND thị trấn Tuần Giáo đã xây dựng, đi vào hoạt động 24 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” với 150 hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh tại các khối phố trên địa bàn thị trấn.
a7

Tình huống giả định được đưa ra: Hồi 9 giờ 00 phút ngày 13/07/2023, tại nhà số 114, khối Tân Thủy của ông Nguyễn Quốc Quang làm chủ hộ xảy ra cháy. Nguyên nhân cháy là do sự cố kỹ thuật hệ thống điện tại khu vực kinh doanh hàng hóa tầng 1 phát sinh cháy. Đám cháy nhanh chóng lan nhanh theo diện tích mặt bằng tầng 1, do khu vực này có một lượng lớn chất dễ cháy như nhựa, bao bì, nilon, giấy... nên đám cháy phát triển nhanh, tạo nhiều khói dày đặc nhanh chóng lan ra toàn bộ khu vực tầng 1 và theo hàng lang, cầu thang bao trùm toàn bộ không gian trong nhà che kín đường, lối thoát nạn. Thời điểm này, nhà ông Nguyễn Quốc Quang đang khóa cửa, khói khí độc bao trùm toàn bộ căn nhà gây ra sự hoảng loạn cho những người sinh sống bên trong căn nhà. Có 02 người bị nạn mắc kẹt tại khu vực nhà ở tầng 2 không thoát ra được.. Tình hình đang rất nguy hiểm, rất cần tới sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
a4

Sau khi nghe chuông báo cháy, các hộ dân trong tổ liên gia khẩn trương mang theo các trang thiết bị, phương tiện được trang bị tại gia đình tham gia cứu nạn, chữa cháy, di chuyển tài sản. Ngay sau đó, lực lượng chức năng thị trấn Tuần Giáo đã tới hiện trường xử lý đám cháy, cấp cứu nạn nhân. Lực lượng, phương tiện của phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh, công an huyện Tuần Giáo cũng kịp thời có mặt hỗ trợ hoạt động chữa cháy, triển khai phương tiện ngăn chặn đám cháy bùng phát trở lại.
a9

a6

a2
Buổi diễn tập đã diễn ra thành công, đảm bảo an toàn về người và tài sản. Thông qua diễn tập, góp phần trang bị thêm cho người dân nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích trong công tác PCCC&CNCH. Đồng thời, tăng cường khả năng sẵn sàng chữa cháy và sự phối hợp nhịp nhàng có hiệu quả của các lượng tại chỗ trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy nổ xảy ra./.
Tin: Ngọc Bích
Ảnh: Lâm Huyền