Hội nghị nghe Báo cáo tình hình thực hiện Thông báo số 160/TB-VPCP, ngày 28/4/2024 của Văn phòng Chính phủ

Thứ tư - 26/06/2024 18:15
Chiều ngày 25/6, Tỉnh uỷ Điện Biên tổ chức Hội nghị trực tuyến nghe Báo cáo tình hình thực hiện Thông báo số 160/TB-VPCP, ngày 28/4/2024 của Văn phòng Chính phủ. Dự và chủ trì hội nghị đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy. Tại điểm cầu huyện Tuần Giáo, dự và chủ trì hội nghị đồng chí Giàng A Dế- Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Đồng chí Lê Xuân Cảnh- Phó Bí thư- Chủ tịch UBND huyện; Cùng dự Lãnh đạo HĐND, UBND huyện; Các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ; Đại diện Lãnh đạo các phòng ban, cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện; Đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo tình hình thực hiện Thông báo số  160/TB-VPCP, ngày 28/4/2024 của Văn phòng Chính phủ và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên. Theo Báo cáo, để kịp thời quán triệt, triển khai và cụ thể hóa “06 mục tiêu, quan điếm, nhiệm vụ trọng tâm” tại Thông báo số 160/TB-VPCP, ngày 28/4/2023 của Văn phòng Chính phủ, ngày 09/5/2023, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Thông báo số 160/TB-VPCP, ngày 28/4/2023 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên sâu rộng đến các cấp, các ngành, địa phương. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 2067/KH-UBND ngày 19/5/2023 triển khai thực hiện nộidung Thông báo số 160/TB-VPCP, ngày 28/4/2023, theo đó đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, các ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ quản lý của cơ quan, đơn vị địa phương.
Về Kết quả thực hiện Thông báo: Đối với các nhiệm vụ trọng tâm theo chỉ đạo của Thủ tướng:  Xây dựng Chương trình, kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tốt Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ vào năm 2024, tướng xứng với tầm vóc sự kiện và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc; Tập trung Lãnh đạo, chỉ đạo công tác quy hoạch; khẩn trương hoàn thiện và trình phê duyệt Quy hoạch tỉnh Điện Biên thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Phối hợp với Bộ giao thông vận tải và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam để hoàn thành dự án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 Đối với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương Bám sát, quán triệt các quan điểm chỉ đạo, nhiệm vụ giải pháp tại Thông báo số 160/TB-VPCP, ngày 28/4/2023, UBND tỉnh Điện Biên đã kịp thời, cụ thể hóa bằng các Chương trình, Kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể trong công tác lãnh đạo chỉ đạo; cùng với đó đó trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị hàng năm tỉnh Điện Biên luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện hỗ trợ kịp thời của các ban, bộ, ngành Trung ương; sự đoàn kết, đồng lòng, chung sức của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp, các ngành trong tỉnh với quyết tâm chính trị, tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực cao nhất vượt qua những khó khăn, thách thức năm 2023 tỉnh Điện Biên đã đạt được nhiều kết quả tích cực, quan trọng; Trong 6 tháng đầu năm 2024 tỉnh Điện Biên tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.
Về tổ chức triển khai thực hiện các kiến nghị của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến kết luận về các nội dung như:  Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chiến trường Điện Biên Phủ đến năm 2030; Đầu tư nâng cấp các tuyến QL.279 (đoạn Điện Biên - Tây Trang), QL.4H (đoạn tuyến từ huyện Mường Chà - Nậm Pồ/Điện Biên; đoạn tuyến Mường Nhé/Điện Biên - Mường Tè/Lai Châu và nhánh ra cửa khẩu A Pa Chải) và cơ sở hạ tầng cửa khẩu A Pa Chải; Phát triển nguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn; Về Dự án xây dựng đường cao tốc Sơn La - Điện Biên - Cửa khẩu Tây Trang giai đoạn 1 (thành phố Điện Biên Phủ - nút giao Km15+800/QL279); Chương trình “Bừng sáng Điện Biên” và “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội; Về bố trí 600 tỷ đồng thực hiện nâng cấp tuyến chính thuộc Dự án đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm thuộc vùng kinh tế động lực dọc trục Quốc lộ 279 và Quốc lộ 12; Bổ sung quy hoạch và thành lập Trường Đại học Điện Biên Phủ.

Hiện nay một số công trình, dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc, chưa được cân đối, bố trí nguồn lực để tổ chức triển khai thực hiện các thủ tục đầu tư. UBND tỉnh tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan tháo gỡ vướng mắc sớm có thông báo hỗ trợ để triển khai thực hiện. Về phía tỉnh sẽ chủ động điều chỉnh quy hoạch, cắm mốc GPMB để chủ động thực hiện khi được bố trí kinh phí./.
T/h: Ngọc Bích