Tuổi trẻ Tuần Giáo xung kích tình nguyện bảo vệ môi trường

Thứ ba - 09/06/2020 16:15
Huyện đoàn Tuần Giáo có hơn 3.900 đoàn viên, sinh hoạt tại 41 cơ sở đoàn. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đoàn về triển khai một số nội dung trọng tâm chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, tuổi trẻ Tuần Giáo đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện ra quân thực hiện nhiều công trình, phần việc góp phần bảo vệ môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp.
Đoàn viên, thanh niên Huyện đoàn Tuần Giáo thu gom rác thải tại bản Cản, xã Quài Cang

Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn tiếp tục xung kích nhận bảo vệ rừng, nhận trồng và chăm sóc hơn 3.000 cây xanh; Đào hố và trồng các loại cây có giá trị kinh tế như: cây táo mèo, cà phê, cây thảo quả, mắc ca, chanh leo. Những cơ sở đoàn tiêu biểu, tham gia nhiệt tình, làm tốt các phần việc gồm có: Đoàn xã Nà Tòng, Quài Nưa, Tỏa Tình, Tênh Phông, Quài Tở, Rạng Đông và đoàn công an huyện Tuần Giáo.

Bên cạnh đó, 100% cơ sở đoàn tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham gia quét dọn tại các tuyến đường thanh niên tự quản, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè hàng năm, kết quả dọn dẹp được 205km đường. Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các hoạt động truyền thông bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu gắn với sự kiện về môi trường. Tham gia lễ phát động hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn, “ giờ trái đất” qua các năm với các hoạt động ra quân, quét dọn, thu gom, phân loại rác thải, phát túi nilon thân thiện môi trường. Vừa qua, Đoàn xã Quài Cang đã ra quân quét dọn, thu gom rác thải tại khu suối bản Cản với hơn 50 đoàn viên, thanh niên tham gia.

Cùng với đó, Huyện đoàn cũng đã tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên nhận thức rõ tác hại của biến đối khí hậu và có nhiều hành vi thiết thực về công tác bảo vệ môi trường. Vận động đoàn viên thanh niên tích cực lao động vệ sinh môi trường ở địa bàn dân cư, trường học, công sở, tích cực trồng, chăm sóc bảo vệ rừng. Phối hợp với các lực lượng chức năng tuyên truyền đến các cơ sở Đoàn, đoàn viên thanh niên, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa về lợi ích của việc bảo vệ rừng. Tăng cường công tác chống phá rừng lồng ghép các hoạt động tháng thanh niên, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, chương trình xây dựng nông thôn mới. Huyện đoàn cũng đã thực hiện 02 công trình thanh niên tại khu vui chơi Vừ A Dính thuộc xã Pú Nhung, với chủ đề “Hành trình thứ 2 của lốp xe” với mục đích tái sử dụng các nguyên vật liệu đã qua sử dụng bảo vệ môi trường như: lốp xe, vỏ chai  nhựa.

Trong thời gian tới, Huyện đoàn Tuần Giáo tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao ý thức của đoàn viên thanh niên trong việc bảo vệ môi trường. Trong đó tập trung đẩy mạnh các chương trình góp phần giải quyết những vấn đề, điểm nóng về môi trường; khắc phục hậu quả thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu tại các địa phương./.

T/h: Ngọc Bích