Hội nghị tổng kết dự án thí điểm chế biến sản phẩm táo mèo ngâm sành

Thứ hai - 27/12/2021 15:03
Sáng ngày 26/12, tại trụ sở UBND xã Tỏa Tình. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên tổ chức hội nghị tổng kết dự án “thí điểm chế biến sản phẩm táo mèo ngâm sành tại hợp tác xã nông sản sạch tây Bắc, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên năm 2021”. Dự có bà Chu Thị Thanh Xuân - Phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên, đại diện phòng tổ chức cán bộ sở, Chánh văn phòng sở, chi cục trưởng chi cục phát triển nông thôn tỉnh; đại diện hội LHPN huyện Tuần Giáo, lãnh đạo xã Tỏa Tình cùng đơn vị tư vấn dự án, các thành viên hợp tác xã nông sản sạch Tây Bắc, trưởng các bản và một số hộ dân vùng trồng Táo Mèo trên địa bàn xã Tỏa Tình.
TT0

Dự án thí điểm chế biến sản phẩm táo mèo ngâm sành tại hợp tác xã nông sản sạch tây Bắc, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên năm 2021, đơn vị thực hiện là Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên, được thực hiện tại Hợp Tác xã nông sản sạch Tây bắc, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo. Thời gian thực hiện dự án là từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2021, dự án đã tiến hành thử nghiệm, sản xuất và đưa ra công thức, quy trình chế biến cho 5 sản phẩm bao gồm: Táo Mèo ngâm sành đây là sản phẩm chính của dự án; giấm Táo Mèo; Cider Táo Mèo; mứt Táo Mèo và Táo Mèo sấy lạnh. Các sản phẩm Táo Mèo ngâm sành, Cider táo mèo và giấm táo mèo được định hướng sẽ hoàn thiện các điều kiện, tiêu chuẩn để dự thi sản phẩm OCOP năm 2022, phấn đấu được xếp hạng đạt từ 3 sao trở lên; sản phẩm Cider táo mèo, mứt táo mèo đang theo dõi và đo hao hụt. Sản phẩm sẽ được bán tại gian hàng của HTX nông sản sạch Tây Bắc, tại trung tâm huyện Tuần Giáo và phân phối vào các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Điện Biên và phấn đấu để đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị trong và ngoải tỉnh. Dự án thực hiện đúng với định hướng của tỉnh về phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tỉnh ĐB giai đoạn 2021 - 2025; sản phẩm chế biến được bảo quản trong thời gian dài, có thể bán vào lúc trái vụ và phục vụ khách du lịch tới địa phương, góp phần giới thiệu bản sắc văn hóa bản địa tới du khách trên mọi miền tổ quốc. Đồng thời dự án sẽ giúp đồng bào dân tộc Mông ở xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo chủ động trong sản xuất, chế biến tiêu thụ các sản phẩm từ quả Táo mèo, nâng cao giá trị sản phẩm táo mèo, từ đó góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân; tạo động lực cho HTX có điều kiện để mở rộng sản xuất, cải tiến công nghệ, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm./.

TT10

Nguồn tin: