Hội nghị tập huấn Tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021

Thứ sáu - 22/10/2021 15:21
Ngày 22/10, Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện Tuần Giáo tổ chức 2 lớp tập huấn Tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Vũ Văn Đức - PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các thành viên BCĐ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện cùng hơn 150 đại biểu là Chủ tịch UBND và điều tra viên 19 xã, thị trấn.
image001
Đc Vũ Văn Đức - PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tiêu chí xác định hộ nghèo đối với khu vực nông thôn có thu nhập dưới 1,5 triệu đồng/người/tháng, khu vực thành thị hộ nghèo có mức thu nhập 2 triệu đồng/người/tháng trở xuống. Công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, ngư nghiệpcó mức sống trung bình để người dân hiểu được quyền lợi, nghĩa vụ và có ý thức phối hợp với rà soát viên trong công tác rà soát. Ngoài ra còn căn cứ các chỉ số đo lường thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản. Đây là chế độ chính sách lớn của Đảng, Nhà nước do vậy công tác điều tra, rà soát, lập danh sách thực hiện khẩn trương, đảm bảo công bằng dân chủ đúng quy định.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện truyền đạt những nội dung chủ yếu về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 theo Nghị định của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025; Quy trình rà soát theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm, thường xuyên và quy trình xác định hộ làm nông nghiệp, ngư nghiệpcó mức sống trung bình năm 2021; Phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình và mẫu biểu báo cáo theo Thông tư của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Đồng thời, giải đáp những thắc mắc của các địa phương về chuẩn nghèo, quytrình, phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Qua hội nghị tập huấn giúp các cán bộ cơ sở nắm vững quy trình để xác định đầy đủ, chính xác hộ nghèo, hộ cận nghèo, làm cơ sở thực hiện chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội năm 2022, dự báo tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2021-2025 và xây dựng kế hoạch giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025./.

Nguồn tin: