Tổng kết phong trào thi đua Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2016-2021

Thứ năm - 21/10/2021 15:26
Sáng 19/10, Hội Nông dân huyện Tuần Giáo tổ chức hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SX, KD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2021; triển khai phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025.
image001
Đc Giàng A Dế - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tuần Giáo phát biểu tại hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Vàng A Cử - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; đồng chí Giàng A Dế - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tuần giáo cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng, Ban Kinh tế xã hội HND tỉnh, đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện; đại diện Thường trực Đảng ủy các xã, thị trấn; các đồng chí UVBCH HND huyện Tuần Giáo khóa X; Chủ tịch HND các xã, thị trấn và 60 đại biểu đại diện cho các hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Từ năm 2016 - 2021, toàn huyện hiện có 386 hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân SX, KD giỏi các cấp; trong đó, cấp cơ sở là 297 hộ, cấp huyện 79 hộ, cấp tỉnh 10 hộ. So với giai đoạn 2011 - 2016, tỷ lệ hộ dân đạt danh hiệu tăng 102 hộ, thu nhập của hộ nông dân không ngừng tăng cao. Qua phong trào, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau giữa các hộ nông dân giỏi với các hộ nông dân nghèo đã thành nề nếp trong sản xuất và đời sống văn hóa của cộng đồng nông thôn. Các hộ nông dân SXKD giỏi đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho hơn 110 lao động; giúp đỡ vốn, giống cây, con và kinh nghiệm sản xuất cho hơn 205 lượt hộ nông dân nghèo. Trong giai đoạn cán bộ, hội viên nông dân đã đóng góp ủng hộ Quỹ vì người nghèo gần 1tỷ đồng và trên 100 triệu đồng hỗ trợ đồng bào lũ lụt; tạo điều kiện giúp đỡ 210 hộ nông dân thoát nghèo, phối hợp xóa được 15 nhà tạm. Thông qua phong trào, nông dân trong huyện đã mạnh dạn tiếp thu và áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Hộ sản xuất giỏi đã tích cực vay vốn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu, giảm nghèo bền vững; đi đầu trong việc liên kết xây dựng các nhãn hiệu tập thể; gương mẫu đi đầu thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhà sạch vườn đẹp.

Để phong trào ngày càng lan toả Hội nông dân các cấp phối hợp vs ngân hàng chính sách tạo điều kiện cho hội viên nông dân tiếp cận,  vay vốn phát triển sản xuất, đến nay tổng dư nợ trên 130 tỷ đồng. Ngoài ra từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân được trung ương hội, tỉnh hội ủy thác, cùng với nguồn vốn được ubnd huyện cấp và do Hội Nd huyện, cơ sở vận động từ năm 2017 đến nay, hội đã xây dựng được 8 mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao với tổng nguồn vốn hiện có trên 2tỷ380 triệu đồng cho hơn 67 hội viên nông dân vay phát triển kinh tế, từ đó vươn lên thoát nghèo.

image002
Đại diện các hộ SXKDG nhận giấy khen của UBND huyện.
Tại hội nghị, Ban tổ chức đã trao 33 giấy khen, 72 giấy chứng nhận cho các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi, hộ nghèo vượt khó giai đoạn 2016-2021 và phát động phong trào thi đua giai đoạn 2021-2026./.

Nguồn tin: