Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19

Thứ năm - 04/11/2021 21:12
Chiều ngày 4/11, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch covid 19 tỉnh Điện Biên tổ chức họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19. Chủ trì điểm cầu cấp tỉnh là đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Ủy viên BCH trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch covid 19 tỉnh Điện Biên. Hội nghị được kết nối tới các điểm cầu trung tâm 10 huyện thị thành phố và các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
Dự và chỉ đạo tại điểm cầu huyện Tuần Giáo có đồng chí Lò Văn Cương - TUV, Bí thư Huyện ủy – Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện; các đồng chí thành viên BCĐ  phòng chống dịch Covid-19 của huyện; thành viên Trung tâm Chỉ huy phòng chống  dịch Covid-19 của huyện. Hội nghị được kết nối tới điểm cầu của 19 xã, thị trấn.

 

image001


Theo báo cáo của Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Điện Biên, tính đến 16h ngày 4/11/2021, tại địa bàn các xã Na Tông, Mường Nhà, Pom Lót của huyện Điện Biên ghi nhận 50 trừng hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 (trong đó có 11 bệnh nhân có lịch sử tiếp xúc gần với bệnh nhân BN 927513); lũy tích ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh là 117 bệnh nhân (có 3 trường hợp nhập cảnh từ Lào). Lũy tích thu dung điều trị 117 bệnh nhân, đã điều trị khỏi và xuất viện là 67 bệnh nhân, đang điều trị là 50 bệnh nhân.

Theo nhận định, dự báo tình hình dịch tại tỉnh Điện Biên: Cấp tỉnh cấp độ 1; cấp huyện: 10 huyện, thị xã, thành phố cấp độ 1; cấp xã: 126 xã, phường, thị trấn cấp độ 1; 02 xã Mường Nhà, Pom Lót của huyện Điện Biên là cấp độ 2; xã Na Tông huyện Điện Biên cấp độ 4. Dự báo tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng, chưa xác định được nguồn lây, nguy cơ bùng phát và lây lan rộng trên địa bàn tỉnh; bên cạnh đó vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bện từ người dân đi/đến vùng có dịch trở về địa phương và từ người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly, không khai báo, không hợp tác.

Về các biện pháp đã và đang triển khai: Ngay sau khi phát hiện ca bệnh BN927513, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh  đã chỉ đạo triển khai các biện pháp khoanh vùng, phát hiện nhanh và kích hoạt các khu cách ly tập trung, các khu điều trị bệnh nhân F0. Chỉ đạo huyện Điện Biên thành lập các chốt kiểm soát dịch để kiểm soát người và phương tiện ra vào vùng dịch; kích hoạt kiểm soát chặt chẽ các khu cách ly tập trung; chỉ đạo các tổ covid-19 cộng đồng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng điều tra, truy vết, vận chuyển đối tượng cách ly; kiểm soát tốt các trường hợp F2 tại nhà.

Chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp công tác phòng chống dịch tại xã Na Tông, Mường Nhà, Mường Lói, Pom Lót huyện Điện Biên; tăng cường hơn 120 cán bộ y bác sỹ thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viên đa khoa tỉnh và các đơn vị trên địa bàn Thành phố Điện Biên Phủ đến các địa bàn trên để hỗ trợ địa phương trong hoạt động phòng chống dịch. Thực hiện truy vết thần tốc, tổ chức điều tra, xác minh lịch sử đi lại và tiếp xúc của những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Hiện nay, khó khăn trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh là ổ dịch xảy ra ở địa bàn 03 xã Na Tông, Mường Nhà, Pom Lót huyện Điện Biên địa hình rộng, khu vực biên giới khó khăn trong việc truy vết khoanh vùng cách ly các dối tượng, do đó có nhiều nguy cơ dịch phát tán rộng trên địa bàn. Đa số người nhiễm là đồng bào các dân tộc thiểu số, một sô trường hợp chưa thông thạo tiếng phổ thông, nên việc lấy thông tin rất khó khăn dẫn đến việc cập nhật đọ chính sác chưa cao và mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tốc độ truy vết trường hợp F1, F2; đặc biệt ổ dịch tại xã Na Tông đây là ổ dịch khá phức tạp, địa bàn xảy ra dịch thuộc khu vực biên giới Việt - Lào, có tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua đường mòn, đường tiểu ngạch, địa bàn phía đối biên là tụ điểm phức tạp về ma túy; một số đối tượng không hợp tác, khai báo không trung thực trong quá trình điều tra truy vết.

Tại hội nghị, đại diện các điểm cầu đã thông tin về tình hình, công tác phòng, chống dịch tại địa phương cũng như đề xuất các giải pháp về nhiệm vụ trong thời gian tới về việc phòng, chống dịch, như: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch theo quan điểm chủ động dự phòng từ sớm, từ xa

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: 2 lần xảy ra dịch bệnh lớn tại Điện Biên đều xuất phát từ các địa bàn khó khăn chứ không phải khu vực trung tâm. Điều này cho thấy sự chủ quan lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch bệnh ở một số địa phương. Đồng chí yêu cầu: Đối với huyện Điện Biên phải khẩn trương tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể ở các địa bàn để xảy ra dịch bệnh xảy ra trên diện rộng. Hiện nay nguy cơ bùng phát dịch đang tiềm ẩn rất lớn lan diện rộng, do đó huyện phải tập trung kiểm soát chặt chẽ các ổ dịch, truy vết thần tốc không để lan ra các địa phương khác.

Các địa bàn khác của tỉnh chưa có ca nhiễm song phải tự nâng cao tinh thần chủ động trong công tác phòng chống dịch. Nâng cao tỉnh thần cảnh giác, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của trung ương, của tỉnh. Sẵn sàng trước tình huống có ca nhiễm trên địa phương với phương châm 4 tại chỗ. Người đứng đầu cấp ủy các cấp phải chịu trách nhiệm trước cấp trên về tình hình chống dịch tại địa phương mình. Căn cứ vào diễn biến, nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn để chủ động xây dựng, triển khai các giải pháp nhận diện, phát hiện các ca nghi nhiễm trong cộng đồng thông qua các hoạt động giám sát cộng đồng, khám chữa bệnh, xét nghiệm nhanh những khu vực, đối tượng có nguy cơ cao. Tăng cường nhận diện các đối tượng nguy cơ lây nhiễm; kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các hội, nhóm sinh hoạt tôn giáo, các địa bàn có nguy cơ cao xảy ra dịch; đặc biệt là các địa bàn giáp ranh khu vực biên giới. Đối với ngành Y tế cần tập trung điều trị, sử dụng tối đa vật tư y tế điều trị nhanh cho các bệnh nhân F0, thần tốc hơn nữa trong việc truy vết, xác định nguồn lây nhiễm. Đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng và độ bao phủ vacxin cho đối tượng là trẻ em trên địa bàn.

Đẩy mạnh tuyên truyền các thông tin chính thống, kịp thời, hướng dẫn người dân cách nhận diện các dấu hiệu mắc bệnh, thông qua các tổ chức hội đoàn thể, tổ covid cộng đồng tại cơ sở dưới nhiều hình thức đa dạng.

 Đối với các địa bàn cách ly phải đảm bảo cơ sở vật chất, con người để quản lý, xác định mỗi bản là một khu cách ly tập trung và phải thực hiện nghiêm việc bản cách ly với bản, nhà cách ly với nhà, không để người dân tự ý đi lại, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. Tuyệt đối không để tình trạng kéo dài ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe người dân. Cấp ủy, chính quyền địa phương khu vực có dịch cần đặc biệt quan tâm đến đời sống người dân, rà soát toàn bộ các gia đình khó khăn, không để dân đói, thiếu lương thực, thực phẩm trong quá trình thực hiện cách ly, dẫn đến tâm lý bất ổn. Thiết kế đường dây nóng để người dân tại khu cách ly. Đối với công tác giáo dục cần triển khai việc học online đảm bảo chương trình học cho học sinh, ưu tiên xét nghiệm cho đối tượng này để kịp thời phát hiện, phòng ngừa.
 

Nguồn tin:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây