Thứ sáu - 27/09/2024 11:36
Ngày 26/9, tại huyện Tuần Giáo, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác Hội các huyện, thị xã, thành phố, đơn vị trực thuộc quý III năm 2024 nhằm đánh giá kết quả công tác Hội và phong trào Phụ nữ quý III năm 2024, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2024 và Thăm một số mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Tuần Giáo. Đồng chí Đỗ Thị Thu Thủy – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; Đồng chí Hà Cầm Hồng- Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị; Cùng dự hội nghị có Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, các ban của hội LHPN tỉnh; Đại diện Ban Dân vận Huyện ủy; Lãnh đạo hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố, đơn vị trực thộc trong tỉnh.

Trong Quý III năm 2024, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh và các cấp Hội đã tập trung chỉ đạo triển khai các phong trào, nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm, xây dựng nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với từng địa bàn thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên phụ nữ. Một số kết quả nổi bật như:  Tổ chức thành công Hội nghị Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh lần thứ 7, khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026; tổ chức sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024; Định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2025; sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Hội LHPN các cấp 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024; sơ kết công tác thi đua khen thưởng; Tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp và Nghị quyết Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, tặng Bằng khen cho 29 cá nhân đạt danh hiệu “Cán bộ Hội cơ sở giỏi” giữa nhiệm kỳ 2021 - 2026 và 30 cá nhân đạt danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu”….Các cấp Hội tổ chức và tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7). Hội LHPN các cấp từ tỉnh đến cơ sở phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động tri ân thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tổ chức thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ, đền thờ…. Tổng số tiền, quà trị giá gần 223 triệu đồng.

Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tổ chức đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Học viện Phụ nữ Việt Nam phối hợp thực hiện chương trình trao học bổng cho 10 em học sinh lớp 11-12 trung học phổ thông thuộc đối tượng dân tộc, hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập tốt trên địa bàn tỉnh.  Lãnh chỉ đạo, triển khai thực hiện: Đề án "Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý trên địa bàn tỉnh Điện Biên giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030" trong hội viên, phụ nữ năm 2024; Triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ đưa sản phẩm lên sàn Thương mại điện tử”: Thực hiện xây dựng chuyên mục “Phiên chợ Phụ nữ Điện Biên” trên Website
https://hoiphunu.dienbien.gov.vn, với 52 sản phẩm của hội viên, phụ nữ  10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, do mưa lớn kéo dài xảy ra lũ quét tại các địa phương.

Hội LHPN các cấp đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân, cán bộ, công chức ủng hộ, quyên góp vật dụng thiết yếu, nhu yếu phẩm trong sinh hoạt, tiền mặt …. Tổng trị giá trên 300 triệu đồng.  Triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Ban hành kế hoạch và thực hiện kiểm tra, giám sát, đánh giá tại 8 đơn vị cấp huyện, 3 đơn vị cấp xã; thành lập 25 mô hình, trong đó 24 tổ truyền thông cộng đồng và 01 Địa chỉ tin cậy. Thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” - Đề án 939: Lựa chọn, hỗ trợ 5 ý tưởng tham gia cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” năm 2024 do Hội LHPN Việt Nam tổ chức. Kết quả có 02 ý tưởng được tham gia thi thuyết trình và trưng bày sản phẩm dự thi, tham gia lễ tổng kết và trao giải vòng chung kết cấp vùng miền Bắc tại tỉnh Hưng Yên.

Để thực hiện tốt những tiêu chí của Hội cấp trên, Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp đề ra, Hội nghị đã tập trung trao đổi, chia sẻ, bàn phương hướng thực hiện tốt và vượt các chỉ tiêu đã đề ra trong năm, đặc biệt là các hoạt động trọng tâm trong quý IV/2024 như: Áp dụng những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ công tác hội; Bàn và thảo luận về các giải pháp liên quan đến Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi;Tập hợp thu hút phụ nữ tham gia tổ chức Hội, đổi mới nội dung phương thức hoạt động và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội, nhằm nâng cao hiệu quả phong trào phụ nữ và công tác Hội trong Quý IV/2024 cũng như thời gian tiếp theo.

Nhân dịp này, Hội nghị đã thống nhất Huyện Điện Biên là đơn vị đăng cai Hội nghị giao ban Quý I năm 2025.
Trước đó, các đại biểu đã tham quan học tập mô hình Mắc ca tại xã Quài Nưa và mô hình Dưa lưới, dưa bao tử tại xã Quài Tở./.
T/h: Ngọc Bích