Đoàn Giám sát của Hội Nông dân tỉnh làm việc với xã Tỏa Tình

Thứ sáu - 19/07/2024 08:29
Chiều cùng ngày 18/7, Đoàn Giám sát của Hội Nông dân tỉnh về giám sát việc xây dựng, triển khai Đề án “phát triển cây ăn quả đặc sản lợi thế theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, bền vững trên địa bàn tỉnh Điện Biên” do đồng chí Lù Văn Thanh - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Toả Tình. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Tuần Giáo có Lãnh đạo Hội nông dân, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện; Đại diện văn phòng HĐND&UBND huyện; Đại diện Lãnh đạo UBND –Uỷ ban MTTQ, Hội nông dân và công chức khuyến nông xã Toả Tình.

Đoàn giám sát đã kiểm tra thực địa một số mô hình trồng Lê tại bản Chế Á và bản Lồng, xã Tỏa Tình.
Theo báo cáo, Đảng  ủy xã Tỏa Tình đã ban hành Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới huyện Tuần Giáo giai đoạn 2021-2025; UBND xây dựng chương trình triển khai thực hiện Kế hoạch về cơ cấu lại ngành nông nghiệp huyện Tuần Giáo giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030; Trên cơ sở huyện phân bổ nguồn vốn cho xã, Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG xã chỉ đạo công chức chuyên môn và cán bộ phụ trách các thôn bản tiến hành họp dân thực hiện bình xét, lựa chọn các hộ gia đình theo đúng đối tượng thụ hưởng chính sách theo quy định của nhà nước và nhu cầu hỗ trợ của các hộ dân. Việc xây dựng kế hoạch hỗ trợ các loại giống cây trồng được thực hiện theo đúng quy định.
Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền luôn bám sát Nghị quyết của Đảng ủy, sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp và kế hoạch thực hiện đề án cây ăn quả. Nội dung tuyên truyền từng bước được đổi mới và phát huy hiệu quả; lồng ghép vào các chương trình phát  triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng hàng năm đã kịp thời truyền tải những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nông dân. Nhìn chung công tác tuyên truyền đã tác động tích cực đến nông dân, trình độ hiểu biết, nhận thức tư tưởng của người nông dân ngày càng thay đổi rõ nét và được nâng lên.
Từ năm 2018-2023 trên địa bàn xã đã trồng thực hiện các dự án trồng cây ăn quả với tổng số diện tích 144,42 ha, Trong đó 50 ha của dự án Nông lâm kết hợp đã cho thu hoạch các dự án còn lại cây điều sinh trưởng phát triển tốt. Cụ thể: Năm 2018, Xã thực hiện Dự án trồng cây Lê ghép Đài Loan thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại bản Chế Á, với 20 hộ dân tham gia, diện tích là 14,12 ha; tổng số tiền thực hiện 363.450.000 đồng, với số lượng cây là: 5.684 cây Lê ghép, đã giải ngân, thanh quyết toán, đạt 100%.
Năm 2019: Căn cứ Quyết định số 101/QĐ-UBND ngày 26/02/2019 của UBND huyện Tuần Giáo về việc phân bổ chi tiết nguồn vốn Chương trình MTQG, các Chương trình mục tiêu năm 2019 huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm 2019 triển khai thực hiện tại bản Tỏa Tình, nhân dân đăng ký trồng cây Lê ghép đài loan, với tổng số hộ tham gia 40 hộ, tổng diện tích trồng lê 18,5 ha, tổng số vốn thực hiện là: 476.270.000đ, với số lượng cây là: 7.400 cây Lê ghép, đã giải ngân, thanh quyết toán: 476.270.000 đồng đạt 100%.
 Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm 20220 triển khai thực hiện tại bản Lồng, nhân dân đăng ký trồng cây Lê ghép đài loan là 25 hộ, tổng diện tích trồng lê 12,3 ha, với tổng số vốn thực hiện là: 314.000.000 đồng,  số lượng cây là: 4.920 cây Lê ghép, đã giải ngân, thanh quyết toán: 314.000.000 đồng đạt 100%
Năm 2023, thực hiện Dự án liên kết cung ứng vật tư, dịch vụ đầu vào, tổ chức sản xuất, thu hoạch gắn với tiêu thụ sản phẩm cây Lê VH6, Tổng số hộ tham gia là  88 hộ, trong đó bản Hua Sa A có 52, bản Lồng 36 hộ diện tích thực hiện 45ha. (Trong đó bản Toả Tình trồng cây Na SR-1 có 8 hộ tham gia, diện tích 1,5 ha; Bản Hua Sa A có 52 hộ tham gia diện tích 27,7 ha; Bản Lồng có 36 hộ tham gia, diện tích 17,3 ha).

Tại các mô hình kiểm tra, đoàn giám sát cùng các đại biểu đã tập trung thảo luận những tồn tại hạn chế và đưa ra các giải pháp phát triển cây ăn quả trên địa bàn xã như:  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, tư vấn nhằm từng bước thay đổi, nâng cao nhận thức của người dân về giá trị kinh tế, môi trường trong phát triển trồng cây ăn quả, giúp người dân chủ động trong việc đầu tư, nắm bắt các biện pháp kỹ thuật trong trồng và chăm sóc cây ăn quả nhằm thực hiện có hiệu quả các dự án được đầu tư. Xây dựng và áp dụng quy trình kỹ thuật đồng bộ phù hợp với từng đối tượng cây trồng để nâng cao chất lượng, giảm chi phí đầu vào, an toàn thực phẩm./.
T/đ: Ngọc Bích