Đoàn Giám sát của Hội Nông dân tỉnh giám sát tại xã Rạng Đông

Thứ sáu - 19/07/2024 08:18
Căn cứ Quyết định số 217-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị "về ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội"; Kế hoạch số 234/KH-MTTQ-BTT, ngày 22/02/2024 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Điện Biên về giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh năm 2024; Kế hoạch số 65-KH/HNDT, ngày 14/6/2024 của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Điện Biên về giám sát việc xây dựng, triển khai Đề án “phát triển cây ăn quả đặc sản lợi thế theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, bền vững trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

z5647137767758 a603dc4dadb799437611db4edc46fd1e

Sáng ngày 18/7, Đoàn Giám sát của Hội Nông dân tỉnh do đồng chí Lù Văn Thanh- Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại xã Rạng Đông về giám sát việc xây dựng, triển khai Đề án “phát triển cây ăn quả đặc sản lợi thế theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, bền vững trên địa bàn tỉnh Điện Biên”. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Tuần Giáo có đồng chí Chìu Hải Dương- Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện; Lãnh đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, Đại diện văn phòng HĐND&UBND huyện; Đại diện Lãnh đạo UBND –Uỷ ban MTTQ và cán bộ khuyến nông xã Rạng Đông.
Theo báo cáo của UBND Xã Rạng Đông về kết quả triển khai thực hiện Đề án “Phát triển cây ăn quả lợi thế, đặc sản theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung, bền vững trên địa bàn tỉnh Điện Biên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.  UBND xã đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các nội dung chính sách hỗ trợ sản xuất đến các bản và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã.  Hàng năm UBND xã chỉ đạo các bản họp dân thực hiện bình xét, lựa chọn các hộ gia đình theo đúng đối tượng thụ hưởng chính sách theo quy định của nhà nước và nhu cầu hỗ trợ của các hộ dân. Việc xây dựng kế hoạch hỗ trợ các loại giống cây trồng được thực hiện theo đúng quy định.
Về công tác tuyên truyền luôn bám sát Nghị quyết của Huyện ủy, sự chỉ đạo của UBND huyện về việc Tái cơ cấu ngành nông nghiệp và kế hoạch thực hiện đề án cây ăn quả. Nội dung tuyên truyền từng bước được đổi mới và phát huy hiệu quả; lồng ghép vào các chương trình phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng, hàng năm đã kịp thời truyền tải những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nông dân.
Tổng diện tích cây ăn quả toàn xã hiện có 51 ha gồm các loại: Bưởi, Xòai, Mít.
Kết quả thực hiện giai đoạn 2021-2023, xã đã tiến hành trồng mới 22,54 ha cây ăn quả theo hìn thức liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Cụ thể, năm 2021, thực hiện Dự án liên kết tiêu thụ sản phẩm Xoài GL4 với quy mô 15,64 ha (tại Bản Nậm Mu và bản Rạng Đông có 39 hộ tham gia thực hiện). Năm 2022, thực hiện Dự án liên kết tiêu thụ sản phảm Mít thái siêu sớm TL1 với 6,9ha, có 15 hộ tham gia. Hiện xã đã đầu tư xây dựng 01 công trình: Hệ thống tưới ẩm cho 15 ha cây ăn quả và cây mắc ca tại xã Rạng Đông.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã tập trung thảo luận những tồn tại hạn chế và đưa ra giải pháp thực hiện phát triển cây ăn quả trên địa bàn xã Rạng Đông như:  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, tư vấn nhằm từng bước thay đổi, nâng cao nhận thức của người dân về giá trị kinh tế, môi trường trong phát triển trồng cây ăn quả, giúp người dân chủ động trong việc đầu tư, nắm bắt các biện pháp kỹ thuật trong trồng và chăm sóc cây ăn quả nhằm thực hiện có hiệu quả các dự án được đầu tư. Xây dựng và áp dụng quy trình kỹ thuật đồng bộ phù hợp với từng đối tượng cây trồng để nâng cao chất lượng, giảm chi phí đầu vào và an toàn thực phẩm.
Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Lù Văn Thanh - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đề nghị UBND xã Rạng Đông khuyến khích, vận động nông dân thành lập các HTX để làm đầu mối trong việc tổ chức, hướng dẫn các hội viên tiến hành chăm sóc, phát triển cây ăn quả theo quy trình kỹ thuật, chú trọng áp dụng các quy trình sản xuất theo VietGap để tạo ra các sản phẩm an toàn chất lượng, bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Trước đó, Đoàn giám sát đã thăm, kiểm tra thực tế một số vườn Xoài và HTX trồng ớt tại xã Rạng Đông./.
T/đ: Ngọc Bích