Tuần Giáo hội nghị trực tuyến về công tác triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06 trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Thứ năm - 21/04/2022 15:36
Thực hiện Kế hoạch số 585/KH-UBND ngày 03/3/2022 của UBND tỉnh Điện Biên về triển khai, thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06). Chiều ngày 20/4, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Chủ trì điểm cầu cấp huyện tại huyện có ông Mùa Va Hồ - UVTV - phó chủ tịch UBND huyện; các thành viên Ban chỉ đạo Đề án 06 cấp huyện; thành viên tổ giúp việc, đại diện lãnh đạo phòng kinh tế - hạ tầng; Chi cục thuế khu vực Tuần Giáo - Tủa Chùa; Điện lực huyện, Trung tâm viễn thông huyện; Bưu điện huyện và các Ngân hàng thương mại trên địa bàn huyện Tuần Giáo. Và các điểm cầu tại 19 xã, thị trấn.
a10

Tại hội nghị các địa biểu được nghe báo cáo đánh giá tóm tắt kết quả triển khai, thực hiện Đề án 06, những nhiệm vụ cơ bản triển khai Đề án 06 năm 2022.

Kết quả bước đầu thực hiện Đề án 06 về công tác tuyên truyền: Đã ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức, thực hiện Đề án từ cấp tỉnh đến cơ sở;  xây dựng và phát sóng 89 lượt tin, bài, 18 phóng sự trên phát thanh, truyền hình, Fanpape, Youtube thu hút 16.980 lượt tiếp cận, 15.500 lượt tương tác, 3.880 lượt xem; đăng tải 40 bài viết trên báo, đài. Xây dựng bài tuyên truyền phát 1.800 lượt trên loa phát thanh; 195 lần trên nền tảng xã hội; phát 3.268 tờ rơi tuyên truyền đến tận tổ dân phố, thôn, bản.

UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan nghiên cứu, tham gia ý kiến vào dự thảo: Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế quản lý, khai thác, chia sẻ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Nghị định của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử; Thông tư về việc kết nối, chia sẻ, trao đổi thông tin, dữ liệu số với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để hoàn thiện hành lang pháp lý triển khai Đề án 06. Lĩnh vực ứng dụng Công nghệ thông tin để đánh giá khả năng triển khai, thực hiện các nhiệm vụ của Đề án về trang thiết bị: Toàn tỉnh có 509 máy tính máy tính kết nối mạng Lan 100%, kết nối Internet 100%; máy in: 509, máy scan. Về nhân lực công nghệ thông tin: Tổng số 263 đồng, đội ngũ cán bộ đang thực hiện và có khả năng thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường số hóa: 893 người. Tổng số dịch vụ công mức độ 3,4 của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã đang thực hiện trên hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh là 688 dịch vụ, triển khai 14/25 dịch vụ thiết yếu theo Đề án 06; tiếp nhận và giải quyết 53.334 hồ sơ trong đó: đúng hạn 52.047; quá hạn: 1.287. Chỉ đạo Công an tỉnh ban hành Kế hoạch số 662/KH-CAT-PC06 ngày 17/3/2022 về việc cấp CCCD và định danh điện tử cho công dân, trong đó phối hợp các Ngân hàng cấp định danh điện tử và tài khoản ngân hàng, tiến tới kết hợp thanh toán các dịch vụ thông qua định danh điện tử, phục vụ hiệu quả các tiện ích của Đề án 06. Kết quả: Đã thu nhận 412.972/480.602 hồ sơ cấp CCCD (đạt 86%); trong đó: nhân khẩu thường trú 406.012 hồ sơ, nhân khẩu tạm trú 6.960 hồ sơ. Kết hợp thu nhận hồ sơ CCCD đã cấp 6.320 tài khoản định danh điện tử, tiếp nhận và trả thẻ CCCD kịp thời cho 388.353 cho công dân. Triển khai các giải pháp làm sạch dữ liệu dân cư đảm bảo luôn "đúng, đủ, sạch, sống"; cập nhật thông tin công dân mở rộng làm giàu dữ liệu, đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin dân cư với các Sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, phục vụ hiệu quả Đề án 06. Kết quả: Tổng số dữ liệu dân cư trên hệ thống của toàn tỉnh: 655.428 dữ liệu, đã tiến hành làm sạch và đồng bộ vào hệ thống 655.379 dữ liệu (đạt 99,99%); Rà soát, cập nhật, bổ sung thông tin 11.543 dữ liệu từ nguồn Bộ Tư pháp và BHXH; cập nhật thông tin 12.510 đối tượng các loại vào hệ thống (đạt 100%); cập nhật 681.185 dữ liệu tiêm chủng vào hệ thống (tính cả 3 mũi tiêm); 1.222 trường hợp.

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố phải nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và chính quyền các cấp về Đề án 06. Đồng thời quan tâm chỉ đạo quyết liệt phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; tăng cường kiểm tra, đôn đốc trực tiếp tại cơ sở, tháo gỡ những vướng mắc, bất cập phát sinh để hoàn thành các nhiệm vụ của Đề án 06. Duy trì họp Ban Chỉ đạo, Tổ công tác các cấp theo định kỳ 01 tháng 01 lần; tổ chức họp đột xuất khi cần thiết để giải quyết cụ thể từng nhiệm vụ theo chuyên đề, lĩnh vực. Thường xuyên sơ kết, tổng kết, biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với những đơn vị, cá nhân làm tốt; đồng thời kiểm điểm, có hình thức xử lý đối với những đơn vị làm chưa tốt, chưa quyết liệt triển khai, thực hiện Đề án./.

T/h: Lâm Huyền