Khảo sát công tác phổ cập giáo dục mầm non tại huyện Tuần Giáo

Thứ năm - 21/04/2022 16:00
Ngày 19/4, Đoàn công tác Vụ Giáo dục mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo do bà Cù Thị Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non làm trưởng đoàn
đã có cuộc làm việc với UBND huyện Tuần Giáo về nội dung: Khảo sát xây dựng đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo và đề án phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn giai đoạn 2013-2030.
Làm việc với đoàn có: đồng chí Lò Thị Thời - Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo; đồng chí Mùa Va Hồ - UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục & đào tạo huyện, Phòng Nội vụ, Phòng TC - KH; đại diện lãnh đạo UBND xã Quài Nưa và Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng các trường mầm non trên địa bàn huyện.
image001

Ảnh: Đ/c Mùa Va Hồ HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác Vụ Giáo dục mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tại buổi khảo sát, đoàn đã được nghe Trưởng Phòng Giáo dục & đào tạo huyện báo cáo công tác tự đánh giá năm học 2021-2022. Theo đó, toàn huyện có 24 trường mầm non, 96 điểm trường, 305 nhóm lớp; tổng số cán bộ quản lý , giáo viên, nhân viên là 727, trong đó giáo viên là 489 người, riêng giáo viên dạy lớp 5 tuổi là 219 người. Tỷ lệ giáo viên trên nhóm, lớp đạt 1,6. Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tiếp tục được đầu tư, nâng cấp, cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học. Năm học này toàn huyện có 305 phòng học, trong đó: kiên cố 263 phòng đạt trên 86%, 42 phòng bán kiên cố; tỷ lệ 1 phòng học trên nhóm, lớp. 100% trường mầm non thực hiện và hoàn thành công tác tự đánh giá, 21/24 trường được công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục đạt tỷ lệ 87,5%; 19/24 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Tính đến 31/12/2021 có 19/19 xã, thị trấn duy trì vững chắc các tiêu chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi; huyện duy trì đạt phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi. Công tác huy động trẻ đến trường trong giai đoạn 2018-2021 luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao. Mặc dù huyện đã nỗ  lực triển khai nhiều giải pháp xong công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo trên địa bàn huyện còn nhiều hạn chế như: còn nhiều phòng học nhờ, học tạm; nhiều điểm trường xã trung tâm đi lại khó khăn, các công trình phụ trợ chưa đáp ứng theo tiêu chuẩn đề ra...

Tại buổi khảo sát đại diện Phòng Giáo dục & đào tạo huyện, đại diện 1 số trường mầm non trên địa bàn huyện đã chia sẻ những  khó khăn, vướng mắc của huyện trong thời gian qua và đề xuất 1 số ý kiến, kiến nghị với đoàn về: bổ sung thêm chế độ cho trẻ nhà trẻ, bổ sung thêm chế độ, con người tại các bếp ăn của trường mầm non, tăng cường tiếng việt ở lớp ghép, xem xét chế độ trông trưa cho trẻ, đảm bảo an ninh tại các điểm bản lớp ghép.

Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Mùa Va Hồ, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu các ý kiến của Đoàn đánh giá của Vụ Giáo dục mầm non,  Bộ Giáo dục và Đào tạo, huyện tiếp tục chỉ đạo Phòng Giáo dục & đào tạo thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 - 2022. Đề nghị các phòng, ban của huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương trong huyện tiếp tục quan tâm các nhà trường mầm non thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo.

Thông qua khảo sát thực tế, đoàn công tác của Vụ Giáo dục mầm non,  Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ghi nhận những cố gắng của huyện Tuần Giáo trong việc đảm bảo tốt nhất trong điều kiện có thể để hoàn thành công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Cảm thông, chia sẻ với những khó khăn của các nhà trường, Đoàn cũng ghi nhận những ý kiến đề xuất từ phía huyện, các nhà trường xem xét và đưa vào đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo. Đoàn cũng đề nghị lãnh đạo UBND huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, cấp ủy chính quyền địa phương quan tâm các nhà trường thực hiện tốt hơn nhiệm vụ dạy và học; chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ; đảm bảo an toàn các hoạt động ngoài trời cho trẻ. Đặc biệt, tạo điều kiện hỗ trợ các trường mầm non trên địa bàn thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo./.

T/h: Mai Thảo

Trung tâm VH, TT-TH huyện