Thứ tư - 15/09/2021 15:30
Ngày 9/9, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố kết quả Chỉ số CCHC năm 2020 của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và UBND cấp huyện. Đồng chí Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo CCHC tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố.
Quang cảnh hội nghị
Tại điểm cầu huyện Tuần Giáo, hội nghị do đồng chí Vũ Văn Đức - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBNd huyện chủ trì. Tham dự hội còn có các đồng chí: Giàng A Dế - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Trần Bình Trọng - UVTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng đại diện lãnh đạo: Phòng nội vụ huyện, Phòng Văn hóa - thông tin, Tài chính kế hoạch, Kinh tế hạ tầng; công chức đầu mối CCHC huyện; Bí thư, Chủ tịch và công chức đầu mối các xã Quài Cang, Quài Tở, Thị trấn Tuần Giáo.

Theo đánh giá chấm điểm, kết quả xếp hạng, Sở Tư pháp dẫn đầu bảng Chỉ số CCHC ở khối các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh với tỷ lệ trung bình đạt 92,51%. Tiếp theo là sở kế hoạch& đầu tư, Thanh tra tỉnh và xếp ở vị trí cuối cùng là Sở Nông nghiệp&phát triển nông thôn với tỷ lệ trung bình đạt 59,73%. Với khối các huyện, thị xã, thành phố 9/10 đạt tỷ lệ khá, 1 cơ quan đạt tỷ lệ trung bình; trong đó: huyện Nậm Pồ xếp vị trí thứ nhất với Chỉ số CCHC đạt tỷ lệ trung bình là 77,03%; huyện Mường Nhé đạt tỷ lệ trung bình thấp nhất là 56,17%. Kết quả Chỉ số CCHC năm 2020 của huyện Tuần Giáo đạt 72,204/100 điểm xếp thứ 8/10 huyện thị xã, thành phố đạt tỷ lệ khá.

Trên cơ sở đánh giá phân tích các tiêu chí thành phần, các đại biểu đã đề xuất các giải pháp cải thiện nâng cao các chỉ số. Trong đó tập trung vào các giải pháp nâng cao chỉ số thuộc các lĩnh vực như: cải cách thể chế, công tác chỉ đạo điều hành, cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, cải cách công vụ, cải cách tài chính công, xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, sự tác động của CCHC đến phát triển kinh tế - xã hội, cải cách thủ tục hành chính.

Căn cứ chỉ số CCHC năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: CCHC là nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi sự chung tay của tất cả các đơn vị, sở ngành, địa phương. Việc này đòi hỏi phải có sự thay đổi về mặt nhận thức của cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu các cơ quan đơn vị. Đồng chí đề nghị, các cơ quan đơn vị, địa phương cần phải rà soát, kịp thời công bố công khai, cập nhật TTHC trên Cổng dịch vụ công, Trang thông tin điện tử; khắc phục tình trạng giải quyết hồ sở TTHC quá hạn. Các cơ quan đơn vị, địa phương phải thực hiện nghiêm việc tiếp nhận, xử lý ý kiến, xin lỗi người dân, tổ chức đối với hồ sơ TTHC giải quyết trễ hẹn; tiếp tục đổi mới sắp xếp tinh gọn bộ máy tổ chức, triển khai hướng dẫn, đôn đốc thực hiện cơ chế tự chủ của các đơn vị công lập; thực hiện mạnh việc hiện đại hóa hành chính, tuyên truyền sâu rộng đến người dân và doanh nghiệp về cải cách hành chính, trọng tâm là thủ tục hành chính, các dịch vụ công mức độ 3, 4; dịch vụ bưu chính công ích./.

Nguồn tin: