HĐND tỉnh giám sát chuyên đề xây dựng trường chuẩn quốc gia tại huyện Tuần Giáo

Thứ tư - 28/09/2022 08:27
Ngày 26/9, Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh do ông Nguyễn Quang Lâm, Trưởng Ban văn hóa - xã hội HĐND làm Trưởng đoàn đã chủ trì buổi giám sát chuyên đề “Việc xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025” tại huyện Tuần Giáo. Đây là địa phương thứ 2 trong chương trình giám sát chuyên đề “Việc xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025” của Ban.
image001
Đc Nguyễn Quang Lâm, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội (HĐND tỉnh), Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Tuần Giáo.

Tham gia buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Tuần Giáo có đồng chí Trần Bình Trọng - UVTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Mùa Va Hồ - UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, trường học liên quan.

Theo báo cáo của UBND huyện Tuần Giáo kết thúc giai đoạn 2016 – 2020, toàn huyện có 54/68 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 79,41%. Tính đến tháng 12/2021, toàn huyện có 53/66 trường đạt chuẩn quốc gia (80,3%), trong đó có 16 trường đạt chuẩn mức độ 2. Mục tiêu đến năm 2025, toàn huyện có 95% số trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục và đạt chuẩn quốc gia. Khó khăn trong công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia đối với địa bàn huyện Tuần Giáo được xác định là cơ sở vật chất, đặc biệt hầu hết phòng chức năng các trường có diện tích chưa đảm bảo theo quy định. Nhiều trường được công nhận chuẩn quốc gia từ lâu, hiện đã xuống cấp nhưng thiếu kinh phí sữa chữa, nâng cấp nên công nhận lại gặp nhiều khó khăn. Kinh phí để xây dựng, mua sắm trang thiết bị, duy tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất để đạt và duy trì trường chuẩn quốc gia còn hạn chế. Cùng với đó có tình trạng thừa, thiếu cục bộ giáo viên các môn Tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật.

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn giám sát trao đổi, đi sâu vào các chỉ tiêu công nhận trường chuẩn, các vấn đề còn vướng mắc. Cụ thể như: cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường; bổ sung biên chế giáo viên cho các trường thiếu, đáp ứng chương trình mới; cấp huyện và các trường thường xuyên tự kiểm tra, rà soát, đánh giá chất lượng xây dựng trường chuẩn quốc gia... Đại diện lãnh đạo UBND huyện, Phòng GD&ĐT huyện trả lời, giải trình, làm rõ các vấn đề do đoàn giám sát nêu ra.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Lâm, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong công tác xây dựng và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện. Đồng thời, đề nghị UBND huyện trong thời gian tới tiếp tục quan tâm việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường; tăng cường kiểm tra, rà soát diện tích đất các trường học để có kế hoạch thực hiện sát hơn. Đề nghị UBND huyện tiếp tục quan tâm ưu tiên bố trí ngân sách đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường học, đảm bảo dạy và học.

Trước đó, ông Nguyễn Quang Lâm, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh cùng đoàn giám sát đã đi khảo sát trực tiếp tại trường Mầm non Mường Thín và Trường THCS Mường Thín./.

T/h: Mai Thảo