Giám sát thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại xã Quài Tở

Thứ hai - 11/09/2023 17:20
Chiều ngày 11/9, Đồng chí Trần Trọng Lâm - Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Tuần Giáo, Phó trưởng đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tuần Giáo cùng các thành viên trong đoàn tiếp tục giám sát về tình hình triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 tại xã Quài Tở. Tiếp và làm việc với đoàn có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND và các ban, ngành, đoàn thể xã Quài Tở.

Qua giám sát tại xã Quài Tở cho thấy việc triển khai chương trình trên địa bàn trong thời gian qua phù hợp, sát thực với đời sống nhân dân, công tác triển khai thực hiện đảm bảo kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng, đúng mục đích, đúng đối tượng, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Về đầu tư cơ sở hạ tầng, chất lượng các công trình đảm bảo yêu cầu; công trình đầu tư đã đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân. Để kịp thời triển khai thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 -2025; căn cứ vào các văn bản của Trung ương, của tỉnh, của huyện, UBND xã Quài Tở đã cụ thể hóa, ban hành QĐ thành lập BCĐ các Chương trình mục tiêu quốc gia, kế hoạch giai đoạn, năm tổ chức thực hiện sát với tình hình thực hình thực tế của xã. Kết quả: năm 2022 xã đã thực hiện tiểu dự án 1 thuộc dự án 4 đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, đã thực hiện sửa chữa đường giao thông tại bản Băng sản với tổng số vốn là 106 triệu đồng; trong đó 101 triệu đồng vốn ngân sách Trung ương, vốn ngân sách đối ứng huyện là 5 triệu đồng. Năm 2023, từ nguồn vốn phân bổ gần 1 tỷ 599 triệu đồng và 76 triệu đồng ngân sách đối ứng huyện, phân bổ cho Tiểu dự án 2 thuộc dự án 3 hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Cũng trong năm 2023, từ 246 triệu đồng tổng số vốn đầu tư ngân sách Trung ương, xã Quài Tở đã đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất.

Tuy nhiên, trong năm 2023 xã Quài Tở chưa thực hiện điều chỉnh giảm nguồn vốn theo QĐ số 699 ngày 17/7/2023 của UBND huyện về việc điều chỉnh nguồn vốn sự nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022. Điều chỉnh giảm nguồn vốn tiểu dự án 2 thuộc dự án 3 chuyển ngân sách về huyện. Điều chỉnh tăng 100 triệu đồng của dự án 8 thực hiện bình đẳng giới thuộc ngân sách Trung ương; tăng tiểu dự án 1 thuộc ngân sách tỉnh 159 triệu đồng.
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được, khó khăn, hạn chế, vướng mắc cần giải quyết như: việc vận động nhân dân hiến đất để thực hiện các tiểu dự án còn gặp nhiều khó khăn, 1 số hộ dân còn thiếu hiểu biết về dự án, không chịu hiến đất. Một số dự án chậm thực hiện nguyên nhân đang chờ chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể của cấp trên; chậm giải ngân nguyên nhân do mới cấp kinh phí sau điều chỉnh theo QĐ số 699 ngày 17/7/2023 của UBND huyện.

Đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả bước đầu trong thực hiện chương trình của xã Quài Tở. Đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền vận động và tổ chức thực hiện có hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn; triển khai đồng bộ, toàn diện các nội dung của chương trình, nhằm phát huy hiệu quả chính sách hỗ trợ./.
PV: Mai Thảo