Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tuần Giáo lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024 – 2029

Chủ nhật - 16/06/2024 16:40
Trong 2 ngày 13 - 14/6, huyện Tuần Giáo long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Tuần Giáo lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Dự và chỉ đạo đại hội về phía MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên có đồng chí: Nguyễn Thị Nga – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên. Đồng chí Vàng Thị Bình – TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện.
Về phía huyện Tuần Giáo có các đồng chí Lò Văn Cương – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện qua các thời kỳ; các đồng chí đại diện Thường trực HĐND – UBND, lãnh đạo UBND huyện; đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Tuần Giáo; đại diện một số phòng, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện; Ban tư vấn Dân chủ pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện thường trực Đảng ủy các xã, thị trấn và 151 đại biểu chính thức tiêu biểu cho khối đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo; các ngành lĩnh vực về dự đại hội
MAKET 1
DH13

Nhiệm kỳ qua, MTTQ Việt Nam huyện Tuần Giáo đã chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai thực hiện có hiệu quả 5 chương trình hành động và các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội MTTQ huyện Tuần Giáo lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đề ra.  Tích cực tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Trong 05 năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp tổ chức 2.209 điểm tiếp xúc cử tri (trong đó cấp huyện 337; cấp xã 1.872) cho đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp trước và sau mỗi kỳ họp của Quốc hội và HĐND với 74.449 lượt cử tri tham dự, có 2.659 ý  kiến, kiến nghị của cử tri với Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành với đại biểu dân cử; Tổ chức 104 hội nghị đối thoại giữa MTTQ và Nhân dân với người đúng cầu chính quyền cấp huyện, cấp xã.

DH3

DH5

Trong nhiệm kỳ 2019 – 2024, MTTQ Việt Nam các cấp huyện Tuần Giáo đã phối hợp tổ chức được 2.083 cuộc tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các văn bản của MTTQ các cấp; phối hợp tổ chức 930 hội nghị tuyên truyền tại khu dân cư với hơn 67.860 lượt người tham dự; phản ánh 2.659 ý  kiến, kiến nghị của cử tri với Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành với đại biểu dân cử; Tổ chức 93 hội nghị đối thoại giữ MTTQ và nhân dân với người đứng đầu chính quyền các cấp. Hàng năm, MTTQ Việt Nam huyện tổ chức xây dựng thành công các mô hình điểm, nhân rộng các mô hình khu dân cư tự quản, xây dựng Khu dân cư Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp, bảo vệ môi trường, Con đường hoa ATGT, xây dựng NTM... qua đó, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
DH2

Đến nay, toàn huyện 01 xã đề nghị công nhận xã đạt chuẩn NTM; 12 xã đạt từ 15 tiêu chí trở lên; 6 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí, bình quân số tiêu chí/xã đạt 15,4 tiêu chí. Hưởng ứng, phát động hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trong nhiệm kỳ, MTTQ các cấp trong huyện đã vận động được 3.492 triệu đồng hỗ trợ người nghèo trên địa bàn; vận động được 1,5 tỷ đồng, hơn 6.977 ngày công để san ủi mặt bằng nhà văn hóa bản, xây dựng mô hình, đèn năng lượng để thắp sáng, ngày công làm nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, hiến 39.955 m2 đất để làm nhà văn hóa, đường bê tông. Công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước được quan tâm, chú trọng; hoạt động đối ngoại Nhân dân của Mặt trận và các tổ chức thành viên ngày càng được tăng cường và mở rộng. Trong năm 2023, MTTQ Việt Nam huyện Tuần Giáo đã phối hợp tuyên truyền, vận động được 2.800 hộ dân, trồng được 1.692 ha Mắc ca và trong năm 2024 đã có 5.500 hộ dân đăng ký trồng Mắc ca với diện tích 3.360 ha.Thực hiện Chương trình làm nhà “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” và Đề án vận động hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đã hoàn thành 945/945 nhà. Trong quá triển khai Đề án đã có 466 hộ đăng ký cam kết phấn đấu thoát nghèo. Sau thời gian hoàn thành việc hộ trợ làm nhà, năm năm 2023 đã có 288 hộ thoát nghèo. Góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện năm 2023 xuống còn 33,59%, hộ cận nghèo còn 12,29 %.
Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Lò Văn Cương – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả nổi bật mà Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.
Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội đã hiệp thương dân chủ cử 61 vị tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tuần Giáo lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024 – 2029.
Tại Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban MTTQ huyện lần thứ XIX đã hiệp thương cử 2 vị giữ các chức danh trong Ban Thường trực. Đồng chí Lường Thị Nhung giữ chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tuần Giáo lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Đại hội cũng hiệp thương cử 20 đại biểu chính thức tham dự Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

DH9

DH6

DH7

DH8

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen cho tập thể Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tuần Giáo; UBND huyện Tuần Giáo tặng giấy khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân;  MTTQ Việt Nam huyện khen thưởng cho 10 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận nhiệm kỳ 2019 – 2024./.
Tin, ảnh: Lường Phượng – Xuân Quý