Lãnh đạo huyện Tuần Giáo kiểm tra diện tích trồng cây mắc ca

Chủ nhật - 16/06/2024 16:33
Sáng ngày 13/6, các đồng chí Lò Văn Cương – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Xuân Cảnh – PBT, Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo đã đi kiểm tra tình hình cấp phát cây mắc ca và tình hình phát triển cây mắc ca sau trồng tại một số xã trên địa bàn huyện. Tham gia cùng đoàn công tác có lãnh đạo Phòng NN&PTNN huyện, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện, Văn phòng Huyện ủy.
KT6

Đoàn đã đến thăm vườn tập kết cây giống mắc ca tại bản Minh Thắng và thăm một số vườn cây mắc ca của người dân mới trồng tại bản Chá, xã Quài Nưa. Đến nay sau hơn 20 ngày trồng, do chất lượng giống cây trồng đảm bảo và  trồng đúng thời điểm đầu mùa mưa nên tỷ lệ cây sống 100%.
KT1

Qua đi kiểm tra vườn tập kết cây giống và tình hình phát triển cây mắc ca tại xã Quài Nưa, các đồng chí lãnh đạo huyện ghi nhận đánh giá cao nỗ lực của cấp ủy, chính quyền tại các địa phương nói chung và xã Quài Nưa nói riêng trong việc triển khai tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nhân dân đăng ký, đào hố trồng mắc ca. Đặc biệt các đồng chí lãnh đạo huyện đánh giá cao sự đồng thuận của người dân vào chủ trương trồng cây mắc ca của huyện.
Trong năm 2024, huyện Tuần Giáo đã vận động được 5.500 hộ gia đình đăng ký trồng mắc ca, nâng tổng số hộ tham gia trồng mắc ca toàn huyện lên gần 8.000 hộ, chiếm gần 50% dân số làm nông nghiệp trên địa bàn. Diện tích đăng ký trồng mới năm 2024 là 3.300ha, nâng tổng diện tích mắc ca trên địa bàn huyện lên trên 6.000ha, đưa huyện Tuần Giáo trở thành địa phương có diện tích trồng mắc ca lớn trong cả nước.
KT3

Đến nay, 14/18 xã đã hoàn thành việc trồng cây mắc ca, huyện  phấn đấu đến hết tháng 6/2024 huyện sẽ hoàn thành trồng xong 3.300ha mắc ca đảm bảo đúng kỹ thuật và thời vụ.
Trong thời gian tới, các đồng chí lãnh đạo huyện khuyến khích người dân trồng cây mắc ca xen canh cây cà phê, vừa để tăng thêm hiệu quả năng xuất, sản lượng trên cùng một đơn vị diện tích canh tác.
Đồng thời đề nghị Phòng NN&PTNN huyện, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện, UBND các xã bám sát các hộ dân trong quá trình trồng và chăm sóc cây mắc ca, đảm bảo đúng kỹ thuật đã được hướng dẫn./.
T/h: Lường Phượng