Xã Chiềng Đông diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2024

Thứ sáu - 18/10/2024 17:25
Ngày 18/10, Ban chỉ đạo diễn tập trong khu vực phòng thủ huyện Tuần Giáo tổ chức diễn tập chiến đấu xã Chiềng Đông trong khu vực phòng thủ năm 2024. Dự và chỉ đạo diễn tập, đồng chí Phạm Thị Tuyên- Phó Chủ tịch UBND huyện; Cùng dự đồng chí Trung tá Nguyễn Hữu Nam- UVBTV- Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện; Các đồng chí trong Ban chỉ đạo, tổ đạo diễn huyện; Bí thư, chủ tịch UBND xã Chiềng Sinh; Các lực lượng tham gia diễn tập và phục vụ diễn tập xã Chiềng Đông.

Công tác diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên nhằm góp phần bồi dưỡng, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ bảo vệ địa phương từ thời bình sang thời chiến; Đồng thời thông qua cuộc diễn tập bổ sung, kiện toàn hệ thống văn kiện tác chiến, văn kiện chiến đấu trong khu vực phòng thủ, nâng cao nhận thức, nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh cho cán bộ và Nhân dân địa phương.

Cuộc diễn tập chiến đấu xã Chiềng Đông trong khu vực phòng thủ năm 2024 chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển hoạt động của xã vào các trạng thái quốc phòng. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu. Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu. Với phần thực binh, các đại biểu đã được tham quan “Trung đội dân quân cơ động xã Chiềng Đông thực hành phục kích địch tại đông điểm cao 645 khu vực bản Cộng, xã Chiềng Đông.
          Để chuẩn bị các nội dung cho công tác diễn tập đạt kết quả cao, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Chiềng Đông đã chủ động tích cực làm tốt công tác chuẩn bị về hệ thống văn kiện, văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và các điều kiện cần thiết phục vụ diễn tập. Thông qua việc diễn tập vận hành cơ chế giúp cho khung diễn tập nắm chắc được nội dung, nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành của cấp ủy chính quyền địa phương, khả năng làm tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể trong đó lực lượng Công an, Quân sự làm nòng cốt. Do làm tốt công tác chuẩn bị nên các hội nghị vận hành cơ chế trong diễn tập đã được triển khai đúng quy trình, linh hoạt, sát thực tiễn của địa phương; từng vai diễn đã phát huy tinh thần trách nhiệm, bám sát vào nội dung lĩnh vực của từng ngành để xử trí sát với tình huống. Kết thúc đợt diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2024 tổ chức rút kinh nghiệm, đánh giá những ưu điểm, nội dung công việc đã làm được, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục và triển khai thực hiện chất lượng, hiệu quả hơn trong các đợt diễn tập lần sau. Cuộc diễn tập chiến đấu xã Chiềng Đông trong khu vực phòng thủ năm 2024 được Ban chỉ đạo diễn tập trong khu vực phòng thủ huyện Tuần Giáo xếp loại giỏi, với tổng điểm đạt 8,55.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo tặng giấy khen cho 2 tập thể, 5 cá nhân; Chủ tịch UBND xã Chiềng Đông tặng giấy khen cho 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập chiến đấu phòng thủ tại xã Chiềng Đông năm 2024./.

T/h: Ngọc Bích