Họp ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm triển khai Tháng hành động

Thứ năm - 20/04/2023 09:46
Ngày 19/4, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Tuần Giáo tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023. Đồng chí Mùa Va Hồ - UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện các cơ quan, phòng, ban huyện và Phó Chủ tịch UBND 19 xã, thị trấn là thành viên BCĐ liên ngành VSATTP huyện.
Ảnh: quang cảnh hội nghị.
Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phó trưởng Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện triển khai Kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023. Theo đó, trước mắt tập trung công tác tuyên truyền ATTP, công tác kiểm tra, tại huyện sẽ thành lập 01 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP do Phòng y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố trên địa bàn thuộc phân cấp. Tại tuyến xã, thị trấn căn cứ vào tình hình thực tế mỗi địa phương thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP. Thực hiện lấy mẫu và kiểm nghiệm mẫu phục vụ công tác kiểm tra theo quy định Thông tư 14/2011/TT-BYT ngày 01/4/2011 của Bộ y tế về việc hướng dẫn chung lấy mẫu thực phẩm phục vụ công tác thanh tra chất lượng VSATTP. Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện tiến hành kiểm tra các cơ sở tuyến huyện quản lý và phúc tra một số cơ sở tuyến xã, thị trấn quản lý trong thời gian từ nay đến hết 15/5/2023.
Các đại biểu cũng được nghe đồng chí Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện báo cáo tình hình và kết quả công tác đảm bảo ATTP năm 2022 và Quý I/2023. Thời gian qua công tác đảm bảo ATTP đã được các ngành, các cấp tích cực triển khai thực hiện thể hiện qua nhiều hoạt động: công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP đã được các cơ quan, phòng, ngành và UBND các xã, thị trấn chủ động triển khai thực hiện, cơ bản kiểm soát, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP; công tác thông tin, truyền thông được triển khai đa dạng, phù hợp với các đối tượng tập trung vào các dịp cao điểm, được người dân đồng tình hưởng ứng; công tác xét nghiệm nhanh, giám sát mối nguy ATTP được thực hiện chủ động, thường xuyên góp phần phát hiện, cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng các mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn huyện. Tham dự hội nghị, các đại biểu thành viên ban chỉ đạo đã phát biểu bổ sung về các công tác đảm bảo ATTP trong Tháng hành động do ngành quản lý.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Mùa Va Hồ - UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện yêu cầu sau cuộc họp, các xã, thị trấn khẩn trương rà soát, củng cố lại Ban chỉ đạo xã, thị trấn để tập trung thực hiện tháng hành động đạt hiệu quả. Các ngành, các cấp trong huyện cần tăng cường công tác thông tin, truyền thông hưởng ứng Tháng hành động; làm tốt công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp chính quyền địa phương để thực hiện quản lý, giám sát việc thực hiện đảm bảo ATVSTP; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm; qua đó kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức về đảm bảo an toàn thực phẩm./.
Tin hình PV: Mai Thảo
Trung tâm VH, TT-TH Tuần Giáo