Thứ tư - 23/11/2022 16:37
Chiều ngày 23/11, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tổ chức ngày hội toàn dân BV ANTQ năm 2022 và triển khai kế hoạch thực hiện chương trình nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện tiêu chí ANTT trong xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 và xây dựng thí điểm “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại hội trường Bộ Công an đến điểm cầu Hội trường Công an tỉnh và Công an các huyện, Thị xã, Thành phố.
ca1

Đồng chí Trung tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị tại điểm cầu hội trường Bộ Công an.
Dự và chủ trì tại điểm cầu huyện Tuần Giáo có đồng chí Giàng A Dế - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Thượng tá Bùi Quốc Huy - Trưởng Công an huyện Tuần Giáo.
Trong những năm qua, ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc đã góp phần quan trọng phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm TTATXH, đặc biệt ngày hội toàn dân BV ANTQ năm 2022 đã để lại ấn tượng sâu sắc thu hút được đông đảo nhân dân tham gia hưởng ứng. Chương trình mục tiêu quốc giaxaay dựng NTM được Thủ tướng chính phủ phê duyệt từ năm 2010 là một chương trình tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh quốc phòng được triển khai trên địa bàn nông thôn cả nước, trong đó Bộ Công an được giao nhiệm vụ chủ trì hướng dẫn thực hiện nội dung giữ vững an ninh trật tự, xã hội nông thôn. Bên cạnh đó công tác thí điểm xây dựng “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị” sau một năm triển khai thực hiện đã thu hút được kết quả tích cực.
Trên địa bàn huyện Tuần Giáo, trong năm 2022, công tác xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc được Công an huyện Tuần Giáo Tham mưu cho UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ huyện lựa chọn địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT đề nghị BCĐ tỉnh quyết định đưa vào chuyển hóa năm 2022; phối hợp UBND xã Mường Thín tổ chức ra mắt mô hình “Điểm nhóm tôn giáo Đông Liếng bình yên về ANTT”. Triển khai thực hiện Quyết định số 510/QĐ-BCA-V05 ngày 20/01/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an ban hành “Quy định Tiêu chí đánh giá, phân loại phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; Thông tư 124/2021/TT- BCA ngày 25/01/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”.
Trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện Tuần Giáo giai đoạn 2016 – 2021. Quyết định công nhận 177/177 công an viên, bảo vệ dân phố ở các thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn, duy trì 177 tổ ANND, 177 tổ hòa giải, 49 điểm sáng phong trào, 04 cụm liên kết an ninh tại cơ sở.
Tổ chức thực hiện kế hoạch triển khai thực hiện phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2021 – 2026 trên địa bàn huyện Tuần Giáo. Phối hợp cấp ủy, chính quyền các xã tổ chức 07 "Diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân" với 588 đại biểu tham dự, qua đó nhân dân đã đóng góp 23 ý kiến về công tác đảm bảo ANTT và xây dựng lực lượng Công an. Phối hợp Ban CHQS huyện tổ chức đạo diễn, diễn tập chiến đấu phòng thủ các xã Pú Nhung, Tỏa Tình, Ta Ma, Mường Thín; kết quả, đạt loại giỏi. Hướng dẫn, phối hợp UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tổ chức “Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ” năm 2022 (tính đến nay đã có 24 điểm bản của 18 xã, thị trấn tổ chức thành công với 1.884 đại biểu, quần chúng nhân dân tham dự).
Hiện huyện duy trì 07 tổ an ninh tự quản với 35 thành viên, 07 tổ hòa giải với 35 thành viên; tiếp tục củng cố xây dựng mô hình (“Tổ an ninh tự quản”, “Tổ, đội thanh niên xung kích”, “Câu lạc bộ Hội nông dân với pháp luật”, “Câu lạc bộ phụ nữ giúp nhau làm kinh tế giỏi, quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”).
Qua thực hiện chuyển hóa, hệ thống chính trị ở cơ sở từng bước được củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ được chú trọng xây dựng và phát triển rộng khắp, tình hình hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế, từng bước đẩy lùi, duy trì và phát huy hiệu quả mô hình “điểm nhóm tôn giáo Hua Sát bình yên về ANTT”.
Việc xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện Tuần Giáo trong thời gian qua có bước phát triển mạnh, đã gắn kết với nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, được đông đảo nhân dân ủng hộ, tham gia. Những hiệu quả tích cực từ phong trào đã tạo động lực để xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc tại cơ sở; góp phần giữ vững sự ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn huyện./.

T/h: Lường Phượng
Trung tâm VH-TT-Th huyện Tuần Giáo