Đoàn kiểm tra Chương trình “Mái ấm nghĩa tình an sinh xã hội” tỉnh làm việc tại huyện Tuần Giáo

Thứ sáu - 09/12/2022 17:57
Sáng ngày 9/12, Đoàn kiểm tra Chương trình “Mái ấm nghĩa tình an sinh xã hội” tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Nga- Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Điện Biên làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại huyện Tuần Giáo. Làm việc với Đoàn kiểm tra, về phía huyện Tuần Giáo có đồng chí Giàng A Dế- Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Phó Ban Chỉ đạo Chương trình “Mái ấm nghĩa tình an sinh xã hội” huyện cùng các thành viên Ban chỉ đạo trên địa bàn huyện.

Tại buổi kiểm tra, đoàn đã tiến hành kiểm tra, đánh giá tiến độ làm nhà chương trình Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội huyện Tuần Giáo năm 2022. Theo báo cáo kết quả triển khai làm nhà từ Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” huyện Tuần Giáo. Từ ngày 03/10 đến ngày 07/10/2022, Ban Chỉ đạo huyện đã tiến hành thẩm định 200 nhà dân thuộc 19/19 xã, thị trấn được phân bổ hỗ trợ làm nhà từ Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội”. Tất cả các hộ gia đình đều đảm bảo đủ điều kiện hỗ trợ, trong đó có 02 hộ gia đình chính sách không thuộc hộ nghèo của xã Phình Sáng 01 hộ và xã Rạng Đông 01 hộ; 198 hộ nghèo, có 09 hộ đề nghị giúp đỡ làm nhà thuộc các xã Phình Sáng 01 hộ; Ta Ma 01 hộ: Tênh Phông 01 hộ; Nà Sáy 02 hộ, thị trấn Tuần Giáo 04 hộ. Số hộ có khả năng tự làm nhà 191 hộ.
Theo đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tuần Giáo đã ban hành Quyết định số 116/QĐ-MTTQ về rút tiền hỗ trợ làm nhà từ Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội”.  Ban chỉ đạo huyện đã phân bổ 7,5 tỷ đồng (150 nhà từ nguồn hỗ trợ Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn và Tập đoàn T&T Group) kinh phí hỗ trợ cho Ban chỉ đạo các xã, thị trấn.  Tính đến thời điểm ngày 06/12/2022 tiến trình làm nhà cụ thể trên địa bàn huyện Tuần Giáo như sau: Đã hoàn thành 122 nhà, đạt 61%; 78 nhà đang triển khai làm, trong đó, 03 nhà có nền móng đã đủ vật liệu chuẩn bị lên khung nhà; 25 nhà đã lên khung nhà, tường; 50 nhà đã đến phần mái nhà, cơ bản hoàn thiện trên 90%.
Tại buổi kiểm tra, các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến nhằm đề xuất ý tưởng, xin chủ trương để tháo gỡ một số những vướng mắc đang gặp phải trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” để sớm hoàn thiện những ngôi nhà cho người dân trước ngày 25/12/2022.
Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Thị Nga- Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Điện Biên đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trinh “Mái ấm  nghĩa tình, an sinh xã hội” huyện Tuần Giáo. Đồng thời nhấn mạnh, việc triển khai làm nhà từ nguồn ủng hộ Chương trình "Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” tỉnh Điện Biên năm 2022 nhằm hỗ trợ các hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu xóa nhà tranh tre, dột nát theo chủ trương của tỉnh. Đồng chí cũng lưu ý, trong quá trình triển khai thực thực hiện có vấn đề vướng mắc, phát sinh phải báo cáo kịp thời cho Ban Chỉ đạo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Trước đó, Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành kiểm tra những ngôi nhà đang xây dựng tại 2 xã Quài Tở và Quài Cang./.
T/h: Ngọc Bích
Trung tâm VHTTTH Tuần Giáo