Đoàn công tác của đồng chí Nguyễn Phi Sông - TUV, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thăm và làm việc tại huyện Tuần Giáo

Thứ năm - 22/06/2023 17:38
Chiều ngày 21/6, Đoàn công tác số 01 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên do đồng chí Nguyễn Phi Sông, TUV, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Tuần Giáo về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công; 03 chương trình MTQG năm 2023 và tình hình triển khai các dự án ngoài ngân sách.
LV3
Sau khi nghe báo cáo về các nội dung: tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm; Kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 trên địa bàn;  tiến độ thực hiện các dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn. Thảo luận, hướng dẫn rà soát dự kiến điều chính kế hoạch đầu tư công năm 2023 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2024 của các dự án do địa phương làm chủ đu tư.

LV1

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã dành phần lớn thời gian thảo luận, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2023 và xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2024. Kết quả rà soát nhu cầu vốn thực hiện của các dự án và đề xuất điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung dài hạn giải đoạn 2021 – 2025 và kế hoạch năm 2023 trên địa bàn huyện; tình hình tiến độ, kết quả triển khai thực hiện các dự án thu hút đầu tư trên địa bàn huyện và tình hình triển khai các dự án đầu tư ngoài ngân sách.
Trên cơ sở các nội dung báo cáo  và kiến nghị, đề xuất của huyện, tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn  Phi Sông, TUV, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị huyện Tuần Giáo cần tập trung vào những nội dung sau: đối với nội dung tiến độ giải ngân vốn ĐTC và 03 CTMTQG, huyện cần đẩy nhanh tiến độ các chương trình, dự án của năm 2023, rà soát tổng hợp điều chỉnh kế hoạch vốn 2023, rà soát điều chỉnh kế hoạch vốn gia đoạn 2021-2025; đối với các dự án vẫn còn khó khăn, vướng mắc như: dự án xây dựng Khu tâm linh trên đèo Pha Đin đề nghị chủ động giải phòng mặt bằng. Dự án Trung tâm mại và khách sạn Thương nghiệp tại thị trấn Tuần Giáo đã phê duyệt, nhưng chưa triển khai thi công. Các dự án phát triển khu dân cư và một số dự án khác đề nghị huyện phối hợp với các Ban, ngành của tỉnh để được hướng dẫn cụ thể thực hiện.
LV2

Cần tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án thâm canh mắc ca trên địa bàn huyện, tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân về chủ trương cơ cấu ngành nông nghiệp của BTV Tỉnh ủy.  Đối với dự án trồng rừng nguyên liệu phục vụ nhà điện sinh khối: cần tăng cường công tác tuyên truyền triển khai để tạo vùng lõi cho doanh nghiệp thực hiện dự án. Đối với dự án siêu thị Hoa Ba liên quan đến 12 hộ phải thu hồi để thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến nay còn 02 hộ chưa chấp thuận thu hồi đất để thực hiện dự án đề nghị huyện cần thực hiện linh hoạt. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện DDCI năm 2022, huyện đang đạt thấp cần chỉ ra các nguyên nhân và đưa ra các giải pháp hữu hiệu triển khai nhằm cải thiện kết quả này trong năm 2023. Đoàn công tác đề nghị, trong 6 tháng cuối năm 2023, huyện cần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KTXH và xây dựng kế hoạch cụ thể cho năm 2024./.
T/h: Lường Phượng