Ban chỉ đạo thực hiện đề án làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo huyện Tuần Giáo tổ chức kỳ họp thứ ba

Thứ hai - 23/10/2023 15:49
Ngày 20/10, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án vận động, hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo huyện Tuần Giáo tổ chức kỳ họp thứ 3 nhằm đánh giá kết quả, tiến độ và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai Chương trình làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Hội nghị do đồng chí Lò Văn Cương - TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ thực hiện Đề án vận động, hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo huyện chủ trì.

Tham dự kỳ họp có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo, tổ giúp việc BCĐ thực hiện Đề án vận động, hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo huyện.
Thực hiện Đề án vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), huyện Tuần Giáo đã tập trung chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện, rà soát các đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ; phân bổ 705 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, cận nghèo. BCĐ huyện tổ chức tiếp nhận kinh phí ủng hộ; thường xuyên theo dõi, cập nhật tiến độ làm nhà, kịp thời tháo gỡ tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Đề án; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chương trình… Đến ngày 19/10/2023, tổng kinh phí huyện Tuần Giáo được phân bổ thực hiện chương trình là 16 tỷ 450 triệu đồng. Trong đó: BCĐ tỉnh phân bổ 16 tỷ 250 triệu đồng, Ban trị sự Hội phật giáo 200 triệu đồng. Căn cứ vào số tiền được phân bổ, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tuần Giáo đã phân bổ 16 tỷ 250 triệu đồng cho các xã, thị trấn để triển khai thực hiện. Qua kiểm tra tình hình tiến độ làm nhà tại các xã, thị trấn trong tổng số 705 hộ được phê duyệt làm nhà đợt này, có 141 hộ đã làm xong nhà, 320 hộ đang triển khai làm và 244 hộ chưa triển khai thực hiện.

Tại phiên họp, các thành viên Ban chỉ đạo đã tập trung thảo luận, trao đổi bàn 1 số giải pháp tiếp tục đẩy nhanh tiến độ làm nhà để đảm bảo thời gian theo yêu cầu. Thực tế đã phát sinh một số tồn tại, vướng mắc trong thực hiện Đề án, một số xã chưa triển khai xây dựng,…Trước thực tế này, đồng chí Lò Văn Cương, Bí thư Huyện ủy- Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Đề án vận động, hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo huyện yêu cầu các xã, thị trấn có hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà ở cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới mọi người dân, đặc biệt là chính sách hỗ trợ làm nhà theo Đề án 09/ĐA-MTTW-BTT ngày 25/4/2023 của Ban Thường trực UB MTTQ Việt Nam; huy động các tổ chức hội, đoàn thể, lực lượng dân quân tự vệ và nhân dân cộng đồng thôn, bản giúp đỡ ngày công xây dựng. Đồng thời, phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách - Xã hội sớm hoàn thiện hồ sơ vay vốn cho các hộ có nhu cầu vay vốn làm nhà ở để giải ngân kịp thời. Nhằm thực hiện thành công Đề án làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, huyện Tuần Giáo xác định huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng mọi nguồn lực tham gia thực hiện, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban chỉ đạo, các cơ quan, tổ chức; tổ chức triển khai thực hiện hỗ trợ đúng đối tượng, dân chủ, chất lượng, hiệu quả./.
T/H: Mai Thảo