Hội nghị gặp mặt đối thoại với nông dân trồng Mắc ca tại xã Tỏa Tình

Chủ nhật - 29/10/2023 17:05
Sáng ngày 28/10, huyện Tuần Giáo tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại giữa Thường trực Huyện ủy với nông dân trồng Mắc ca trên địa bàn xã Tỏa Tình. Đồng chủ trì hội nghị đồng chí Giàng A Dế - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lê Xuân Cảnh - PBT, Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo; Đồng chí Trần Bình Trọng - UVBTV, phó Chủ tịch HĐND huyện Tuần Giáo. Các đồng chí lãnh đạo đại diện các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan chuyên môn của huyện; các đồng chí tổ trưởng, tổ phó công tác (thành lập theo quyết định số 03-QĐ/BCĐ của BCĐ huyện thoát nghèo); đại diện lãnh đạo các cơ quan đơn vị liên quan; các đồng chí lãnh đạo xã, đoàn thể, cán bộ, công chức xã; Bí thư, Trưởng bản, Trưởng ban công tác mặt trận; Tổ trưởng, tổ phó các tổ hợp tác và toàn thể các hộ gia đình tham gia dự án trồng Mắc ca tại địa bàn xã Tỏa Tình.
d6

Các đại biểu đã được xem một số video về cây mắc ca và video phát động phong trào chăm sóc cây mắc ca  năm 2023.
Khi triển khai thực hiện Dự án trồng cây Măc ca trên địa bàn xã, đã được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự đồng thuận từ nhân dân trên địa bàn đối với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng tái cơ cấu ngành Nông nghiệp trên trên địa bàn xã. UBND xã đã kiện toàn ban chỉ đạo tại Quyết định số: 182-QĐ/UBND ngày 13/4/2022 của Ủy ban nhân dân xã Tỏa Tình về việc kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG xã Tỏa Tình giai đoạn 2021-2025; Thành lập ban quản lý dự án tại Quyết định số:248/QĐ-UBND ngày 30/9/2023 của Ủy ban nhân dân xã Tỏa Tình về việc Thành lập Ban quản lý thực hiện các Chương trình MTQG xã Tỏa Tình giai đoạn 2021-2025; Thành Lập Quyết định số 57/QĐ-UBND ngày 22/6/2023 của Ủy ban nhân dân xã Tỏa Tình về Phân công nhiệm vụ của Quyền Chủ tịch, các ủy viên, công chức, người hoạt động không chuyên trách thuộc khối chính quyền UBND xã Tỏa Tình, nhiệm kỳ 2021-2026. Sau khi ban hành các văn bản trên lãnh đạo Đảng ủy, UBND đã chỉ đạo quyết liệt cán bộ, công chức phụ trách các bản vào hướng dẫn kỹ thuật đào hố, cách ủ phân, trồng chăm sóc cây Mắc ca thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo ý kiến chỉ đạo của cấp trên. Năm 2023 triển khai Dự án trồng cây Mắc ca trên địa bàn xã Tỏa Tình với tổng diện tích xã đăng ký trồng là 58 ha, tổng số cây là: 9.544 cây. Trồng tại 7/7 bản trên địa bàn xã với 7 tổ hợp tác. Tính đến ngày 26/10, tổng số cây chết của 7 tổ hợp tác là: 361 cây, số cây bị mất trộm: 72 cây. UBND xã Tỏa Tình đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện và Chuyên gia kiểm tra nguyên nhân cây bị chết, phối hợp với các tổ hợp tác tuyên truyền, vận động nhân dân khắc phục ngay những cây xuống lá, vàng lá có nguy cơ chết.
Tại hội nghị gặp mặt, đối thoại, người dân xã Tỏa Tình ý kiến mong muốn được giải đáp về chất lượng cây giống năm 2023 so với năm 2022; kích thước của cây mắc ca; người dân lo lắng việc trồng cây có thể lấn vào khu vực rừng phòng hộ, nguyên nhân cây chết; định hướng dự án trồng cây mắc ca những năm tiếp theo, hiệu quả đầu ra của sản phẩm cây mắc ca. Các đồng chí chủ trì hội nghị đã lắng nghe và tiếp thu các ý kiến, đề xuất của người dân xã Tỏa Tình những vấn đề người dân trao đổi tại hội nghị đều được làm rõ ràng, trả lời cụ thể, xác đáng ngay tại hội nghị đối thoại.

s5

s4

Được các đồng chí lãnh đạo huyện tận tình giải đáp thỏa đáng những thắc mắc nêu trên, người dân xã Tỏa Tình đã đồng tình ủng hộ dự án trồng cây Mắc ca của huyện Tuần Giáo và cũng cảm ơn Đảng bộ, chính quyền huyện Tuần Giáo đã tận tâm, tận lực giúp người dân thoát nghèo và phát triển kinh tế/.
T/h: Lâm Huyền