Tuần Giáo phát động ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ

Thứ tư - 20/07/2022 17:33
Sáng ngày 20/7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội huyện Tuần Giáo tổ chức Phát động ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh -Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022).

Tới dự buổi lễ phát động có các đồng chí: Lò Văn Cương- Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Giàng A Dế- UVBTV, Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ; Đồng chí Mùa Va Hồ- Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo; Các đồng chí thường trực Huyện uỷ; Uỷ viên BTV Huyện uỷ; Đại diện các ban Xây dựng đảng, văn phòng huyện uỷ, văn phòng HĐND-UBND huyện; Đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; Các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp đóng trên địa bàn; Đại diện Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ các xã, thị trấn.
Tại Lễ phát động, đại diện lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện thông qua báo cáo công tác chăm sóc người có công với cách mạng trên địa bàn huyện, giai đoạn 2017-2021. Hiện tại, trên địa bàn huyện có trên 2.000 đối tượng người có công, bao gồm số đối tượng hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng là 94 người, hoạt động kháng chiến tặng thưởng huân huy chương 1.956 người, và 132 liệt sỹ. Từ năm 2017 đến 6 tháng đầu năm 2022, huyện Tuần Giáo đã thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách cho người có công với cách mạng, cụ thể: Thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho 94 người có công với cách mạng qua dịch vụ công. Chi trả kịp thời chế độ mai táng phí cho 344 người hoạt động kháng chiến, cựu chiến binh, dân công hỏa tuyến. Cấp phát thẻ BHYT cho 416 các trường hợp hưởng trợ cấp hàng tháng, cựu chiến binh, người có công hưởng trợ cấp 01 lần huân, huy chương. Thực hiện chế độ điều dưỡng đối với 235 lượt người có công và thân nhân người có công. Thực hiện chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, tổng kinh phí 15.140 triệu đồng (trong đó làm mới 220 hộ, sửa chữa 317 hộ); với nguồn ngân sách Trung ương là 10.300 triệu đồng, ngân sách địa phương là 4.840 triệu đồng.

Hàng năm Ban chỉ đạo Quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa” huyện phát động, vận động cán bộ, công chức, viên chức người lao động, lực lượng vũ trang doanh nghiệp và nhân dân trong toàn huyện ủng hộ, đóng góp xây dựng Quỹ, kết quả từ năm 2017 đến 6 tháng đầu năm 2022 được trên 1.500 triệu đồng. Từ kết quả ủng hộ, đóng góp của nguồn Quỹ - Đền ơn đáp nghĩa” các cấp, cùng với sự đóng góp ngày công của cộng đồng dân cư và sự cố gắng nỗ lực của gia đình chính sách thực hiện hỗ trợ nhà ở cho NCC, từ năm 2017 đến hết năm 2021 đã hỗ cho 34 hộ gia đình NCC với tổng kinh phí  900 triệu đồng. Dự kiến năm 2022 tiếp tục hỗ trợ cho 05 hộ gia đình người có công sửa chữa, làm mới nhà ở với tổng kinh phí 120 triệu đồng.

Nhân dịp tết Nguyên đán, Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 hàng năm tổ chức thăm hỏi, động viên tặng quà cho các đối tượng và gia đình người có công với Cách mạng trên địa bàn huyện, cụ thể: Trích từ nguồn ngân sách và Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" huyện tặng 2.092 lượt xuất quà (trị giá mỗi xuất 500 ngàn đồng), trao 1.082 lượt xuất quà của Chủ tịch nước (trị giá mỗi xuất 300 ngàn đồng) cho đối tượng người có công với cách mạng trên địa bàn.

Nhân dịp Kỷ niệm 75 Ngày thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), tổ chức đưa Đoàn người có công đi thăm các khu di tích lịch sử thắp hương tại Đền thờ Liệt sỹ, nghĩa trang Liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên. Trích tĩ nguồn ngân sách và Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" huyện tặng 177 xuất quà (trị gi mỗi xuất 500 ngàn đồng), trao 175 xuất quà của Chủ tịch nước (trị giá mỗi xuất 300 ngàn đồng) cho đối tượng người có công với cách mạng trên địa bàn.

Tại lễ phát động, đã có 45 tập thể, 12 cá nhân ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" huyện với số tiền trên 246 triệu đồng./.

T/h: Ngọc Bích
Trung tâm VH - TT - TH huyện Tuần Giáo