Thống nhất nội dung hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tại huyện Tuần Giáo

Thứ ba - 13/06/2023 08:20
Chiều ngày 8/6, Ban chỉ đạo Đề án làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo huyện Tuần Giáo tổ chức họp lần thứ nhất, nhằm triển khai kế hoạch thực hiện hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo (hộ cận nghèo) huyện Tuần Giáo hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024). Hội nghị do đồng chí Lò Văn Cương - TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện UBMTTQ Việt Nam huyện đã thông qua dự thảo kế hoạch triển khai, thực hiện hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo (hộ cận nghèo) huyện Tuần Giáo. Theo kế hoạch, Mỗi căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo được hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn kinh phí của Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh phân bổ. Chính quyền, nhân dân, các đoàn thể chính trị - xã hội địa phương hỗ trợ ngày công lao động và vật liệu thông thường tại chỗ.  Đảm bảo công khai, minh bạch và đúng đối tượng của Đề án; phù hợp với phong tục, tập quán, điều kiện thực tế của hộ gia đình, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.  Các hộ gia đình được hỗ trợ phải thực sự có nhu cầu làm nhà ở; có đất ở hợp pháp, không có tranh chấp, đúng quy hoạch khu dân cư, đảm bảo đủ diện tích để làm nhà; đáp ứng các yêu cầu về hồ sơ, chất lượng công trình và cam kết tiến độ thi công theo kế hoạch; chủ động tổ chức xây dựng nhà ở; huy động người thân trong gia đình, dòng họ, người dân trong bản, tổ dân cư giúp đỡ trong quá trình thực hiện. Đối với những trường hợp hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, neo đơn không có khả năng tự xây dựng nhà ở thì Ban Chỉ đạo cấp cơ sở huy động lực lượng tham gia hỗ trợ gia đình làm nhà. Các hộ gia đình được chủ động lựa chọn mẫu nhà phù hợp với điều kiện, phong tục, tập quán của dân tộc; diện tích nhà tối thiểu 36 m 2 , trường hợp đặc biệt khó khăn, hộ gia đình neo đơn, người cao tuổi thì diện tích tối thiểu là 30 m 2 ; bảo đảm tiêu chuẩn “3 cứng” (nền - móng cứng, khung - tường cứng, mái cứng), tuổi thọ căn nhà từ 20 năm trở lên; vật liệu làm nhà từ các loại vật liệu có chất lượng tốt, không làm từ các loại vật liệu tạm, mau hỏng. Công trình hoàn thành được nghiệm thu, bàn giao, gắn biển “Nhà đại đoàn kết” theo mẫu thống nhất của Ban Chỉ đạo tỉnh.

Để triển khai thực hiện tốt kế hoạch của Ban chỉ đạo xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo đang ở nhà tạm, nhà xuống cấp nghiêm trọng trên địa bàn huyện đã đề ra, đồng chí Lò Văn Cương - TUV, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh đây là cơ hội cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Tuần Giáo thoát nghèo; đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân trong huyện, tiếp tục thực hiện các quy trình để sớm hoàn thành kế hoạch. Đồng thời đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo trực tiếp xuống cơ sở để kiểm tra, rà soát lại những khó khăn, vướng mắc, xác định địa điểm cụ thể, các điều kiện đảm bảo để hướng dẫn Nhân dân cách làm, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để thực hiện, phấn đấu đến 3/2/2024 sẽ hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện nhà./.
T/H: Mai Thảo