UBKT Huyện uỷ Tuần Giáo thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn về kiểm tra, giám sát giữa nhiệm kỳ 2020-2025

Thứ sáu - 02/06/2023 17:12
Đảng bộ huyện Tuần Giáo hiện có 53 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, 24 đảng bộ và 29 chi bộ, trong đó khối nông thôn gồm 19 đảng bộ; khối cơ quan là 05 đảng bộ và 29 chi bộ; tổng số đảng viên là 4.858 đồng chí, trong đó đảng viên dự bị là 445 đồng chí; đảng viên nữ là 1.605 đồng chí; đảng viên là người dân tộc thiểu số 3.603 đồng chí.

z4588749290393 99653c9802a95d2c6dc4a14150f4099f

Ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025 Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo UBKT Huyện ủy tham mưu giúp cấp ủy xây dựng, ban hành Quy chế làm việc của UBKT Huyện ủy, rà soát sửa đổi bổ sung Quy chế làm việc của UBKT Huyện ủy nhiệm kỳ 2020-2025; Chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa của cấp ủy, nhiệm kỳ 2020-2025; Chương trình kiểm tra, giám sát của cấp ủy hằng năm; phân công và điều chỉnh phân công nhiệm vụ cho các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ thực hiện nhiệm vụ giám sát thường xuyên theo quy định Điều lệ Đảng; tham mưu cho cấp ủy tổ chức hội nghị, quán triệt, triển khai đầy đủ các văn bản, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, hướng dẫn của UBKT Trung ương; cấp ủy và UBKT cấp trên về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng và sao gửi các văn bản, hướng dẫn thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng tới 100% tổ chức đảng để quán triệt, thực hiện trong toàn Đảng bộ.
Về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy cơ sở: Các cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, ban hành Quy chế làm việc của cấp ủy, chương trình kiểm tra giám sát toàn khóa và hàng năm của cấp ủy; tổ chức quán triệt, triển khai đầy đủ các văn bản, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, hướng dẫn của UBKT Trung ương; cấp ủy và UBKT cấp trên về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng và sao gửi các văn bản, hướng dẫn thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng tới 100% đảng viên để quán triệt, thực hiện.
Về Công tác tham mưu giúp cấp uỷ và thực hiện nhiệm vụ cấp uỷ giao của UBKT các cấp: Tham mưu giúp cấp ủy  tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai các Quyết định, quy định, hướng dẫn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, UBKT Trung ương, Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng.Tham mưu giúp cấp ủy xây dựng, ban hành Quy chế làm việc của UBKT, rà soát sửa đổi bổ sung Quy chế làm việc của UBKT nhiệm kỳ 2020-2025; Chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa của cấp ủy, nhiệm kỳ 2020-2025; Chương trình kiểm tra, giám sát của cấp ủy hằng năm; phân công và điều chỉnh phân công nhiệm vụ cho các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ thực hiện nhiệm vụ giám sát thường xuyên theo quy định Điều lệ Đảng; quy chế phối hợp giữa UBKT Huyện ủy với các Ban xây dựng đảng, văn phòng cấp ủy, các tổ chức Nhà nước, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội cùng cấp trong công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng; lãnh đạo, chỉ đạo các Ban xây dựng đảng phối hợp với UBKT Huyện uỷ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ của từng ban thông qua chương trình kiểm tra, giám sát hằng năm của cấp ủy và của từng ban để tổ chức thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ. Tham mưu giúp cấp ủy xây dựng báo cáo kết quả thực hiện các Quy định, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của Tỉnh uỷ. Tham mưu giúp cấp ủy ban hành văn bản về việc nộp bản kê khai tài sản, thu nhập; Quyết định ban hành kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022. Quy định về quy trình tiếp, đối thoại với đảng viên và công dân; tiếp nhận, xử lý đơn, thư gửi đến Huyện ủy.
Về công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ của UBKT các cấp: Ban hành Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2023 và hướng dẫn UBKT Đảng ủy xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2023; Xây dựng kế hoạch kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948-16/10/2023). Chỉ đạo, hướng dẫn và đôn đốc các chi, đảng bộ cơ sở; UBKT Đảng ủy cơ sở thực hiện báo cáo thống kê về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng theo Quyết định số 885-QĐ/UBKTTW, ngày 29/12/2022 của UBKT Trung ương và Công văn số 786-CV/UBKTTU, ngày 14/3/2023 của UBKT Tỉnh ủy về việc hướng dẫn thực hiện báo cáo về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. UBKT Huyện ủy tuyên truyền phổ biến, quán triệt triển khai quy trình thực hiện kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng theo Quyết định số 354-QĐ/UBKTTW, ngày 22/12/2021; triển khai, hướng dẫn lập hồ sơ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng vào lưu trữ cơ quan. Phối hợp với Văn phòng Huyện ủy tham mưu giúp cấp ủy xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng hằng năm./.
Trần Khắc Tuấn
Chủ nhiệm UBKT Huyện uỷ Tuần Giáo