Nhóm Thiện nguyện “Trái tim xanh” trao tặng trên 33 nghìn cây xanh cho xã Quài Tở

Thứ hai - 13/06/2022 14:18
Sáng ngày 12/6, Nhóm thiện nguyện Trái tim xanh phối hợp với Huyện Tuần Giáo, xã Quài Tở tổ chức trao tặng hơn 33.785 cây xanh cho người dân xã Quài Tở phục vụ trồng rừng, góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc.
TC20

Trong số hơn 33.785 giống cây được nhóm tình nguyện “Trái tim xanh” trao tặng lần này, bao gồm các loại như: Lát, Quế, Thông, Mắc ten, Bồ hòn, Lim xanh, bồ kết, cây sưa đỏ, dổi... trị giá 61 triệu 910 đồng được phát trực tiếp cho 55 hộ dân xã Quài Tở trồng xen kẽ, nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc.

Người dân được nhận cây xanh theo danh sách đăng ký số lượng, giống cây, diện tích trồng và có phương án bảo vệ, chăm sóc sau trồng đảm bảo cây trồng sống và phát triển. Đồng thời, nhóm thiện nguyện cũng phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Quài Tở tổ chức hướng dẫn bà con nhân dân trồng cây đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả cao nhất.

Anh  Tòng Văn Hà ở bản Lé Xôm, xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo là một trong những hộ được nhận cây từ Nhóm thiện nguyện “Trái tim xanh”  cho biết: “Trước đây gia đình anh thường bỏ hoang diện tích 1ha đất rừng. Nhận thấy lợi ích từ việc trồng rừng không chỉ phủ xanh đất trống đồi núi trọc mà gia đình anh sẽ có thêm thu nhập từ rừng, nên anh đã đăng ký để được tặng cây. Nay gia đình anh được Nhóm thiện nguyện “Trái tim xanh” trao tặng 250 cây gồm các loại cây: Lát, Quế, Thông, Mắc ten, dổi để về trồng xen kẽ, anh rất xúc động và vui mừng khi được Nhóm thiện nguyện đến trao tặng cây”.

Sau 4 năm đi vào hoạt động, nhóm thiện nguyện Trái tim xanh đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước với hệ thống tình nguyện viên rộng khắp, hàng nghìn héc ta đồi, núi trọc đã bắt đầu được phủ xanh. Riêng tại tỉnh Điện Biên, nhóm đã tổ chức, hỗ trợ các hoạt động trồng rừng tại nhiều địa phương như: Tuần Giáo, Mường Ảng, Điện Biên...

Với số cây xanh trao tặng dịp này đã giúp người dân xã Quài Tở có thêm nguồn cây giống để trồng rừng, phát triển kinh tế gia đình, địa phương, từ đó hướng tới một môi trường sống xanh bền vững.

Được biết trong đợt 1 năm 2022,  Nhóm thiện nguyện “Trái tim xanh” đã trao tặng trên 157 nghìn cây cho 293 hộ gia đình tại 6 xã gồm: xã Quài Tở 33.785 cây, xã Ta Ma 16.752 cây, xã Phình Sáng trên 10 nghìn cây; xã Rạng Đông 12.000 cây; xã Nà Tòng 44.452 cây và xã Mùn Chung trên 40 nghìn cây với tổng số tiền trên 302 triệu đồng .Bao gồm các loại cây như: Lát, Quế, Thông, Mắc ten, Bồ hòn, Lim xanh, bồ kết, cây sưa đỏ, dổi...cây sa mộc và một số cây ăn quả. Qua đó, giúp bà con nông dân thay đổi tập quán canh tác truyền thống kém hiệu quả sang phương thức sản xuất mới là thâm canh tăng năng suất từ trồng rừng, từ đó cải thiện môi trường sinh thái, giảm thiểu biến đổi khí hậu, nâng cao thu nhập.

Trong bối cảnh tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp thì việc trồng cây, gây rừng ở các địa phương càng trở nên có ý nghĩa sâu sắc, lâu dài và toàn diện. Hoạt động trao tặng cây xanh đến bà con nhân dân trên địa bàn huyện Tuần Giáo thể hiện ý nghĩa thiết thực, góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc trên địa bàn huyện, đồng thời giúp nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế đồi rừng, từ đó tăng gia sản xuất, vươn lên thoát nghèo./.

Một số hình ảnh :

TC 30