Lãnh đạo huyện thăm và hỗ trợ gia đình có người bị lũ cuốn trôi trên địa bàn xã Phình Sáng

Thứ tư - 05/07/2023 17:11
Sáng ngày 5/7, đoàn công tác của huyện: đồng chí Lò Văn Cương - TUV, Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lê Xuân Cảnh - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện Hội Chữ thập đỏ huyện, Phòng LĐTB&XH, Chương trình vùng Tuần Giáo và các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Phình Sáng đã đến thăm, động viên và hỗ trợ cho gia đình anh Sùng A Của, sinh năm 1997 tại bản Nậm Din, xã Phình Sáng có 2 con nhỏ bị chết do lũ cuốn trôi.

Theo chính quyền địa phương cho biết, khoảng 17h chiều ngày 04/7/2023, anh Sùng A Của lái xe máy chở vợ là chị Sùng Thị Mỷ và 4 con nhỏ đi làm nương về qua khe nước cạn gần nhà. Do chủ quan, lúc này nước từ trên đồi đột ngột đổ xuống, chảy xiết làm xe đổ, khiến cả 6 người trên xe đều bị nước cuốn. Anh Của cùng vợ và con gái lớn may mắn bám được vào cây ven đường thoát nạn. 2 cháu nhỏ bị nước cuốn trôi, còn một cháu nhỏ nhất sinh 2/2023 bị thương, sặc bùn. Ngay khi nhận tin, xã đã chỉ đạo BCH phòng chống thiên tai – TKCN xã, huy động lực lượng công an, dân quân, người dân cùng hỗ trợ gia đình và tìm kiếm 2 cháu. Sau khoảng 1 tiếng mới tìm thấy các cháu cách khu vực bị nạn khoảng 1km và đưa các cháu vào trạm y tế xã, nhưng 2 cháu lần lượt sinh năm 2018, 2019 đã không qua khỏi. Cháu nhỏ nhất sinh năm 2023 được đưa trạm y tế xã, nhưng do cháu mới 5 tháng tuổi, sặc bùn đất nên trạm đã chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo, sau đó chuyển tuyến Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Tại buổi thăm hỏi, thay mặt đoàn công tác của huyện đồng chí Lò Văn Cương - TUV, Bí thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Lê Xuân Cảnh - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã gửi lời chia buồn sâu sắc, động viên gia đình nạn nhân cố gắng vượt qua nỗi đau, mất mát người thân. Đồng thời  hỗ trợ cho gia đình với số tiền 8 triệu đồng, trong đó: Hội Chữ thập đỏ huyện hỗ trợ 6 triệu đồng/ 2 cháu, HĐND huyện 1 triệu, Chương trình vùng Tuần Giáo 1 triệu đồng. Nhân dịp này, cá nhân đồng chí Lò Văn Cương - TUV, Bí thư Huyện ủy và đồng chí Lê Xuân Cảnh - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cũng gửi quà động viên, nhằm kịp thời chia sẻ những khó khăn trước mắt với gia đình; đồng thời, các đồng chí cũng đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ cho gia đình sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống; đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kĩ năng phòng chống thiên tai, kĩ năng nhận biết các hiện tượng thời tiết cực đoan như: sạt lở đất, lũ ống, lũ quét... để kịp thời có phương án phòng chống và tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra trong mùa mưa bão năm nay và những năm tiếp theo./.

PV: Mai Thảo